Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Văn hóa Hàn Quốc
ĐIỂM NHÌN VIỆT NAM KPOP và những giá trị khó phủ nhận
15/01/2020 GMT+7

ĐIỂM NHÌN VIỆT NAM

KPOP và những giá trị khó phủ nhậnG-Friend và Snuper trình diễn trong một đêm đại nhạc hội tại TP. HCM vào tháng 9 vừa qua

- 3434?
- 3434
- Rồi nhanh lên!!!

Đây là cuộc hội thoại quen thuộc của tôi và nhỏ bạn, mà chắc hẳn cũng không xa lạ gì với thế hệ 9x vào khoảng hơn 10 năm về trước. Cái thời mà bọn 9x còn nhỏ và lần đầu mới biết đến âm nhạc Hàn Quốc, tuy còn xa lạ nhưng ai ngờ đâu lại gắn kết đến không ngờ.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

G-Friend và Snuper trình diễn trong một đêm đại nhạc hội tại TP. HCM vào tháng 9 vừa qua

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Tôi bắt đầu tìm hiểu về BLACKPINK, hóa ra là “đàn em” của BIGBANG – những chàng trai mà tôi đã yêu thương từ hồi thuộc lòng mã số 3434. BLACKPINK theo đuổi hình tượng “girl crush”, khác với dáng vẻ đáng yêu chuẩn mực của một nhóm nhạc nữ Kpop tôi từng biết. Tôi thích dáng vẻ “sang chảnh”, “cool” ngầu của BLACKPINK khi ánh đèn sân khấu bật sáng. Tôi thích cái cách họ tạo nên thương hiệu riêng của mình qua âm nhạc, qua trang phục, qua cách trình diễn. Bộ ảnh đầu tiên tôi chụp khi ấy chính là dựa theo phong cách của Jennie trên tạp chí Dazed. Tôi cho đến bây giờ vẫn theo phong cách thời trang của cô ấy mà cảm thấy tràn đầy tự tin.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

- “Em đăng ký hiến máu chưa?”.

- “À không, em chỉ đang đợi bạn thôi”.

Ngó qua chiếc dây đeo ban tổ chức, tôi lấy hết những thắc mắc và sự khó chịu khi phải ngồi đợi để hỏi anh:

- “Hình như ARMY thường tổ chức hoạt động cộng đồng dưới danh nghĩa thần tượng, để làm gì ạ?”.

- “Chẳng phải để giúp đỡ mọi người sao, đây là việc tốt mà? Tụi anh vừa làm việc có ích, vừa quảng bá cho hình ảnh của thần tượng. Những điều này là anh học được từ BTS đấy. Các cậu ấy luôn mang đến nguồn năng lượng tích cực cho ARMY và tham gia vào những dự án cộng đồng. Thật ra trước đây anh không hứng thú đứng ra tổ chức những hoạt động này. Nhưng mà mọi thứ đều thay đổi khi anh thích BTS”, chàng trai trước mặt tôi đang nói bằng giọng điệu rất vui vẻ.

Bạn tôi quay lại, cuộc trò chuyện của tôi và anh cứ vậy mà kết thúc. Rời khỏi bệnh viện, tôi hỏi nó vì sao lại tham gia những dự án này. Nó lại cho tôi câu trả lời tương tự như anh: “BTS truyền cảm hứng cho tao đấy! Thế mày không biết BTS thường xuyên tham gia vào quyên góp cho trẻ em như quỹ UNICEF hay gì. Mấy anh là thần tượng của tao nên việc tốt gì từ mấy anh tao cũng nên học hỏi đôi chút. Sau này có gặp gỡ thì chắc chắn sẽ cảm thấy hai tâm hồn đồng điệu”. Tôi nhìn nụ cười hạnh phúc của nó, nghĩ về câu chuyện hai tâm hồn đồng điệu có chút ảo tưởng ấy mà bất tri bất giác cũng thấy trong lòng có chút hứng khởi.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Nguyễn Hường Phóng viên Yan News

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa Thu 2019 (vol 6, no.3) phiên bản tiếng Việt (xem bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.

Khoa Hàn Quốc học - Faculty of Korean Studies - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin khác
Nghiên cứu