Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Văn hóa Hàn Quốc
HÌNH ẢNH HÀN QUỐC Quang cảnh đêm của khu "lò" luyện thi Hagwon
09/12/2018 GMT+7

HÌNH ẢNH HÀN QUỐC

Quang cảnh đêm của khu "lò" luyện thi Hagwon


Mai là ngày thi, nhưng từ chập tối tôi đã buồn ngủ khiến không thể tập trung được. Tôi định chợp mắt đúng một tiếng rồi học tiếp, nên nhờ mẹ gọi dậy và nằm xuống. Thế nhưng tỉnh dậy trời đã sáng rõ. Trước mắt tôi mọi thứ mù mịt.
Tới tận bây giờ, thỉnh thoảng tôi vẫn có giấc mơ như vậy, nhớ về cảm giác lãng phí thời gian trong những ngày còn đi học của mấy chục năm trước. Tỉnh dậy khỏi giấc mơ, tôi thấy an tâm với hiện thực, rằng mình đã qua cái tuổi phải học và thi, thế là lại nằm xuống ngủ tiếp. Nhưng còn nhiều học sinh của đất nước này vẫn chưa được an tâm, chưa được ngủ ngon như vậy.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Lời quảng cáo của những trung tâm về việc đạt được ưu thế cạnh tranh là một cám dỗ không thể từ chối. Những bậc phụ huynh phải chịu áp lực với một khoản chi tiêu lớn để đầu tư cho thành công trong tương lai của con cái mình. Tuy nhiên trong hoàn cảnh dạy thêm học thêm bỗng trở thành điều gì đương nhiên, cạnh tranh ngày càng khốc liệt, thì hiệu quả của sự đảm bảo ưu thế, ngược lại, ngày càng thấp xuống.
Con đường để thỏa mãn cơn khát về tri thức ngày càng dài, và cạnh tranh càng ngày càng lộ rõ. Theo báo cáo năm 2017 của Bộ Giáo dục, chi phí học thêm của cấp tiểu học và trung học cơ sở là 186 nghìn tỷ won, mỗi học sinh trung bình một tháng tiêu tốn 271.000 won cho việc học thêm, cao nhất trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên thực tế chi phí cho giáo dục tư còn vượt xa con số thống kê này và đã vượt xa giáo dục công một thời gian dài.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Kim Hwa-young Nhà phê bình văn học, Hội viên Viện Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc
Trần Phương Anh Dịch.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa2018 (vol 5, no.2) phiên bản tiếng Việt (click here)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.Khoa Hàn Quốc học - Faculty of Korean Studies - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu