Nghiên cứu > Văn hóa Hàn Quốc
PHONG CÁCH SỐNG Bùng nổ cơn sốt chơi thể thao ảo trong nhà
02/12/2018 GMT+7

PHONG CÁCH SỐNG Bùng nổ cơn sốt chơi thể thao ảo trong nhà

Người Hàn Quốc bắt đầu quan tâm đến bộ môn đánh golf từ cơn sốt Park Se-ri, huyền thoại làng golf Hàn Quốc 20 tuổi trở thành vận động viên trẻ nhất giành chiến thắng tại giải U.S. Women’s Open và LPGA Championship trong lần đầu tiên tham dự năm 1998. Và vài năm sau đó là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghệ thông tin, làm cho môn golf trở thành một hoạt động giải trí đại chúng. Cùng với môn golf ảo (screen golf) đang tăng trưởng mạnh với qui mô thị trường 1.000 tỷ hàng năm, hơn 20 môn thể thao khác trong đó có bóng chày được thêm vào loại hình này, tạo nên cơn sốt yêu thích thể thao ảo (screen sports).

Trung tâm thể thao tại Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Ulsan được trang bị các tiện nghi hiện đại, chẳng hạn như khu vực sân tập trong nhà, rất được giảng viên và sinh viên yêu thích.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Bối cảnh tạo ra cơn sốt thể thao ảo
Cơn sốt thể thao ảo là một hiện tượng phát sinh do các yếu tố văn hóa xã hội. So với dân số, Hàn Quốc là một cường quốc thể thao, được thể hiện qua thành tích đạt được ở các Thế vận hội mùa đông và hè gần đây. Tuy nhiên, phần lớn cơ sở hạ tầng vẫn còn yếu kém chưa đủ đáp ứng để người Hàn Quốc có thể chơi thể thao thực sự chứ không phải chỉ để thưởng ngoạn. Với cơ cấu dân số tập trung ở thành phố lớn, Hàn Quốc vẫn còn thiếu không gian thể thao ngoài trời cũng như hoàn toàn thiếu thốn cơ sở hạ tầng cho người chơi bóng chày hay bóng đá nghiệp dư.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Độ hoàn thiện cao, khắc phục giới hạn kỹ thuật
Vào đầu những năm 2000 khi các địa điểm chơi golf ảo đầu tiên xuất hiện ở Hàn Quốc, không nhiều người mong đợi nó sẽ trở thành một hoạt động văn hoá giải trí mới vì người ta vẫn còn nghi ngờ về khả năng thành công của nó. Trước tiên, môn golf cần diện tích khoảng 1 triệu m2 cho sân chuẩn 18 lỗ nên ý tưởng chơi golf thực tế ảo trong căn phòng rộng chỉ 10 m2 lúc đó vẫn còn là một khái niệm xa lạ với cộng đồng golf.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Sân golf và bóng chày trong nhà là những dịch vụ được lựa chọn nhiều nhất tại các công viên giải trí thể thao ảo đang mọc lên ngày càng nhiều ở các thành phố. Môn golf chủ yếu thu hút đàn ông trung niên, trong khi bóng chày được cả nam nữ mọi lứa tuổi yêu thích.

Bất kể là loại hình thể thao nào, tất cả các trung tâm thể thao ảo đều có cấu trúc giống nhau với nhiều phòng, mỗi phòng được trang bị một màn hình lớn và thiết bị mô phỏng điện tử.

Nhờ nội dung đa dạng và sự tiện lợi khi sử dụng, nên bất kỳ ai không phân biệt già trẻ nam nữ, đều có thể tận hưởng các môn thể thao ảo trong nhà. Bên cạnh đó, bí quyết giúp cho loại hình thể thao ảo ngày càng được yêu thích chính là ở điểm mọi người có thể chơi mọi lúc mọi nơi, không sợ mưa giông hay giá lạnh.

Hoạt động giải trí thuận tiện và dễ dàng
Sự tăng trưởng vượt bậc của bộ môn golf ảo góp phần tạo nên cơn sốt thể thao ảo. Qui mô toàn bộ thị trường ngành thể thao ảo năm 2018 được dự đoán sẽ đạt mức khoảng 5 nghìn tỉ won. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch – cơ quan đóng vai trò then chốt trong lĩnh vực này – xác định việc hợp nhất thể thao và công nghệ thông tin như một động lực tăng trưởng mới và đang tích cực đầu tư vào ngành này.

Kim Dong-hwan Phóng viên nhật báo Segye Ilbo
Nguyễn Ngọc Trâm Oanh Dịch.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa2018 (vol 5, no.2) phiên bản tiếng Việt (click here)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.