Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Ngôn ngữ Hàn Quốc
BẢO TỒN DI SẢN Taekkyeon - Môn võ hướng đến sự tương sinh
29/04/2021 GMT+7

BẢO TỒN DI SẢN
Taekkyeon - Môn võ hướng đến sự tương sinh


Võ sư Park Shin-young, năm nay 29 tuổi, đã thao luyện môn võ truyền thống taekkyeon của Hàn Quốc những 25 năm. Cô không chỉ là một cao thủ võ thuật mà còn điều hành một doanh nghiệp xã hội chuyên về biểu diễn, truyền bá tinh thần tương trợ lẫn nhau của taekkyeon trên khắp thế giới.

Là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia Hàn Quốc, đồng thời là Di sản Văn hóa phi vật thể Thế giới được UNESCO công nhận, môn võ thuật truyền thống taekkyeon của Hàn Quốc sử dụng tay và chân để tấn công hoặc hạ gục đối thủ. Giống với nhiều hiện tượng văn hóa được lưu truyền trong dân gian, nguồn gốc taekkyeon cũng không được ghi chép rõ ràng trong sử sách. Chỉ có thể phỏng đoán rằng nó có lịch sử lâu đời sau khi phát hiện những động tác đối luyện tương tự có trong một bức bích họa được vẽ ở khu mộ Muyongchong (mộ của các vũ công), có niên đại từ thời Goguryeo (37 tr.CN – 668 CN).

Trong số các tên gọi khác của taekkyeon (hay còn phát âm là “taekkyon”) như subakhee (“thủ bác hý” – trò chơi đánh nhau bằng tay) và gakhui (“cước hý” – trò chơi bằng chân), có thể thấy những cái tên có ký tự “hui” (“hý”) vốn là Hán tự với ý nghĩa “trò chơi”. Taekkyeon có đặc điểm là các đấu thủ tranh tài với nhau một trận ở ngoài trời (nơi nhiều người có thể tụ hợp) trong không khí vui vẻ. Thậm chí, cho đến cuối thời mạt kỳ Joseon (giai đoạn cuối thế kỷ XIX, từ cuối triều đại Joseon đến khi thành lập Đại Hàn Đế quốc), các trận đấu taekkyeon thỉnh thoảng vẫn còn được tổ chức vào ngày hội làng. Làng trên, xóm dưới cử ra những đấu thủ đại diện cho làng mình rồi tổ chức một trận quyết chiến với lòng tự hào.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Park Shin-young, giám đốc đại diện của IK Taekkyon, thể hiện một biến thể của đòn đá móc vòng cung gyeot chigi – đòn thế đã mang về cho cô giải thưởng lớn trong một số cuộc thi. © IK Taekkyon

Môn võ thuật tựa hồ điệu múa
“Bố mẹ tôi mở một trường mẫu giáo. Sau khi nhìn thấy bức ảnh đấy ở đâu đó thì một ngày nọ, bố mẹ tôi bất ngờ mời sư phụ taekkyeon đến và dạy cho mấy đứa trẻ mỗi ngày. Bố mẹ cho rằng taekkyeon sẽ giúp ích cho việc rèn luyện tinh thần và khả năng tự vệ. Tôi cũng chen vào học, nhưng cảm giác như chỉ đang nhảy múa và chơi đùa vui vẻ chứ không phải đang học điều gì đó. Vì vậy, tôi rất mong chờ giờ học này.”

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

“Bạn có thể biết được một người là cao thủ hay nghiệp dư chỉ bằng cách nhìn vào động tác pumbapgi của họ. Những người mới tập thiếu kiên nhẫn, di chuyển vội vàng. Ngược lại, các bậc thầy rất thoải mái. Ngay cả khi theo nhịp, họ có thể khai triển đa dạng nhịp, lúc thì mạnh mẽ – nhẹ nhàng – nhẹ nhàng, lúc thì nhẹ nhàng– nhẹ nhàng – mạnh mẽ,... chứ không phải nhịp ba đơn điệu cứng nhắc. Vào khoảnh khắc nhìn thấy khoảng trống của đối phương thì những động tác chân uyển chuyển này có thể đột ngột biến thành những cú đá chân hoặc kéo tay để ném đối thủ ra xa. Nếu bạn không đọc được nhịp của đối thủ, bạn sẽ bất lực và bị đánh gục ngay lập tức.”

Lee Ju-young (trái), là chồng đồng thời là huấn luyện viên của cô Park, và Ahn Hyung-soo, phó giám đốc đại diện của IK Taekkyon, biểu diễn cú đá móc vòng cung trên không.

Taekkyeon thoạt trông nhẹ nhàng như một điệu múa, nhưng nhu thuật và quyền thuật được kết hợp hoàn hảo nên môn võ này mang tính chiến đấu cao. Tuy nhiên, môn võ mạnh mẽ này lấy sự quan tâm và tương trợ lẫn nhau làm giá trị hàng đầu.

Park biểu diễn động tác tay. Trong taekkyeon, các kỹ thuật tấn công bằng tay cũng đa dạng như động tác chân, có uy lực, dù trông khá thanh thoát.

Tính hai mặt
Không biết có phải taekkyeon hay được lấy làm chủ đề trong hài kịch vì có động tác giống như nhảy múa và những tiếng hô đệm “Eek-eh!”, “Ack-eh!” hay không mà môn võ này đôi khi bị xem thường. Đấy là một sai lầm. Taekkyeon là môn võ thực chiến với sức công phá lớn hơn bất kỳ môn võ nào khác. Với tính chất thắng thua có thể được quyết định trong khoảng cách một cánh tay, tất cả đòn thế chân đột nhiên được tung ra mà không có bất kỳ dấu hiệu báo trước nào. Bạn hoàn toàn không thể dự đoán được khi nào và kiểu đá nào sẽ xuất hiện, chẳng hạn một cú đá chính diện phía trên bằng mu bàn chân (jegyeo chagi), một cú đá đập như một cú đập bằng gậy (huryeo chagi), một cú đá móc vòng cung vào bên sườn đối phương bằng mu bàn chân (gyeot chigi), một cú đá lộn ngược được thực hiện bằng cách chống tay trên sàn, xoay người trên không rồi tung cú đá bằng hai chân (nal chigi)... Trong số các đòn đá, sở trường của sư phụ Park là đá móc vòng cung. Với kỹ thuật này, cô đã giành chiến thắng tại một số cuộc thi danh giá, bao gồm cả Đại hội thể thao toàn quốc.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Doanh nghiệp xã hội
Trong một thời gian, Park cũng bị chi phối bởi mong muốn trở nên mạnh mẽ hơn. Mượn danh nghĩa học hỏi để giấu đi khát khao đó, cô rong ruổi tìm đến các võ đường ở Seoul và gặp gỡ những bậc thầy. Cô hy vọng sẽ thấm nhuần các bí kíp của họ và biến chúng thành của riêng mình. Rồi một ngày, đột nhiên thấy mình chỉ đang đuổi theo kỹ thuật chứ không phải tinh thần, cô hồi tâm và dừng lại. Sau đấy, cô cùng với những người đang hoạt động chung trong đội biểu diễn của Liên đoàn Taekkyon Hàn Quốc thành lập một doanh nghiệp xã hội mang tên “IK Taekkyon”.

“Liệu sẽ đến ngày chiến tranh hoàn toàn biến mất trong thế giới chúng ta đang sống không? Tôi tưởng tượng rằng nếu tất cả mọi người trên thế gian đều tập luyện taekkyeon, một ngày như vậy khả dĩ sẽ đến. Bởi lẽ, khi tập luyện trong một thời gian dài, tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau sẽ lớn dần lên trong bạn. Để được như thế, tôi nghĩ mình nên ưu tiên việc truyền bá rộng rãi taekkyeon. Vì vậy, IK Taekkyon không chỉ là một đóng góp cho xã hội mà còn là nơi tôi nuôi dưỡng ước mơ của mình.”

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Kim Dong-ok Ký giả tự do
Ảnh. Ahn Hong-beom
Dịch. Nguyễn Trung Hiệp

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa Thu 2020 (vol 7, no.3) phiên bản tiếng Việt (xem
bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.Khoa Hàn Quốc học - Faculty of Korean Studies - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin khác
Nghiên cứu