Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Ngôn ngữ Hàn Quốc
Sự thay đổi trong vai trò "Khách thể phụ thuộc" của các nàng dâu trên văn hoá đại chúng
04/02/2019 GMT+7

Sự thay đổi trong vai trò "Khách thể phụ thuộc" của các nàng dâu trên văn hoá đại chúng


Sự mâu thuẫn, bất hòa trong mối quan hệ mẹ chồng–nàng dâu vẫn luôn là đề tài quen thuộc của các bộ phim điện ảnh, truyền hình nhiều tập. Đề tài cũ kỹ này còn tồn tại bởi mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu còn tồn tại. Tuy nhiên, các nàng dâu trên văn hóa đại chúng gần đây đã khác xưa và cái nhìn của khán giả dành cho họ cũng khác.

Bộ phim tài liệu “Con dâu hạng B” được trình chiếu đầu năm nay đã thu hút gần 20 ngàn lượt khán giả đến xem. Đây là ngoại lệ với một bộ phim tài liệu không xoay quanh các vấn đề chính trị, thời sự mà khai thác câu chuyện đời thường với cái nhìn trào phúng. Đúng như dự đoán, năm ngoái tác phẩm đã nhận được rất nhiều lời khen tại các liên hoan phim như: Liên hoan phim Quốc tế Jeonju, Liên hoan phim tài liệu Quốc tế DMZ, Liên hoan phim tài liệu Chuncheon.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Cái nhìn từ góc độ của những người quan sát
Tháng Tư vừa qua, đài truyền hình MBC cho lên sóng chương trình thử nghiệm “Nàng dâu của xứ sở kỳ lạ”, quan sát cuộc sống thường nhật của một phụ nữ có gia đình. Chương trình lập tức trở thành tiêu điểm bàn tán và được chính thức đưa lên sóng từ tháng 6. Nhờ cách sử dụng hình thức camera quan sát – một khuynh hướng mới được ưa thích của truyền hình, phơi bày những “khung cảnh bất thường” vốn không được nhận biết trong một gia đình Hàn Quốc thông thường, chương trình đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của khán giả.
Chỉ nghĩ đến chuyện về nhà chồng, các nàng dâu trong chương trình đã thấy căng thẳng. Tới nơi, họ lập tức vào bếp, túi bụi với việc bếp núc như nấu nướng, rửa chén bát. Trong khi đó, các ông chồng ngồi xem tivi, chẳng làm gì. Họ hành động như thể có một bức tường vô hình đang ngăn đôi hai khoảng không gian riêng biệt của người nam và người nữ. Trên thực tế, đây là hình ảnh bình thường có thể thấy trong bất cứ ngôi nhà nào. Thế nhưng từ góc độ của một người đang đứng ngoài quan sát qua chiếc camera được gắn khắp nơi trong nhà, người ta sẽ thấy có gì đó bất thường trong sự thật nghiễm nhiên về vai trò của một nàng dâu.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Sự biến đổi trong hình ảnh của những nàng dâu
Năm 1972, khi quan niệm gia trưởng còn khe khắt hơn ngày nay nhiều lần, bộ phim mang tên “Hành trình cuộc đời” được phát sóng với chủ đề mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu điển hình đã lấy không biết bao nhiêu nước mắt của người xem và khiến các nàng dâu trên cả nước phẫn nộ. Nhân vật chính của phim là một cô con dâu hiền thục như thiên thần, hết lòng chăm sóc người chồng khờ khạo nhưng phải gánh chịu sự hành hạ của mẹ chồng. Cô thậm chí còn bị giăng bẫy khép vào tội ngoại tình.
Hơn 30 năm trôi qua, hình ảnh các nàng dâu trên màn ảnh nhỏ đã rất khác xưa. Chùm phim hài “Gia đình là số một” phát sóng năm 2006 có nàng dâu là một người phụ nữ thành công ngoài xã hội nhưng luôn bị mẹ chồng làm khổ khi về nhà. Còn bộ phim “Thời huy hoàng của nàng dâu” ra mắt năm 2007 có nội dung mâu thuẫn và hòa giải giữa mẹ chồng - nàng dâu. Điểm hấp dẫn của bộ phim là sự tìm kiếm biện pháp hòa giải trong mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu qua sự xuất hiện của nhân vật chính vừa là mẹ chồng, vừa là nàng dâu. Như vậy, có thể nói các nàng dâu trong những bộ phim truyền hình gần đây không còn một mình chịu đựng đè nén. Họ đã được thay thế bằng những nhân vật là những chủ thể có lập trường.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*Jung Duk-hyun Nhà phê bình văn hóa đại chúng
Phan Thị Hồng Hà Dịch

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa thu 2018 (vol 5, no.3) phiên bản tiếng Việt (click here)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.Khoa Hàn Quốc học - Faculty of Korean Studies - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu