Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Kinh tế - Kinh doanh
Mâu thuẫn thương mại Hàn-Nhật được thảo luận chính thức tại WTO
23/07/2019 GMT+7

Mâu thuẫn thương mại Hàn-Nhật được thảo luận chính thức tại WTO

Write: 2019-07-22 11:48:16Update: 2019-07-22 18:09:01

Photo : KBS News

Mâu thuẫn thương mại Hàn-Nhật sau vụ Tokyo siết chặt quy chế xuất khẩu sang Seoul sẽ được thảo luận như một nghị sự chính thức tại cuộc họp Đại hội đồng Tổ chức thương mại thế giới (WTO) diễn ra vào ngày 23/7 (giờ địa phương) tại Geneva (Thụy Sĩ).

Cuộc họp Đại hội đồng WTO có sự tham gia của 164 quốc gia thành viên, thảo luận về những vấn đề thương mại nổi cộm quan trọng. Vấn đề "quy chế xuất khẩu của Nhật Bản" trở thành nghị sự tại cuộc họp này theo đề xuất của Chính phủ Hàn Quốc.

Hàn Quốc cử Trưởng phòng Chiến lược trật tự thương mại mới Kim Seung-ho, thuộc Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên tham dự cuộc họp. Thông thường, Đại sứ tại Geneva của các nước thành viên sẽ tham dự cuộc họp của Đại hội đồng WTO. Tuy nhiên, do xét tới tính chất nghiêm trọng của vấn đề lần này, Chính phủ đã quyết định cử một quan chức có nhiều kinh nghiệm về nghiệp vụ thương mại tham dự cuộc họp. Ông Kim Seung-ho được đánh giá là một người nắm rõ về thương mại, từng đóng vai trò lớn trong việc đưa Hàn Quốc thắng kiện vụ tranh chấp về thủy sản với Nhật Bản tại WTO. Nhật Bản có thể sẽ cử một quan chức cấp Vụ trưởng phụ trách thương mại thuộc Bộ Ngoại giao tham dự.

Dự kiến, thông qua cuộc họp này, Chính phủ Hàn Quốc sẽ nhấn mạnh rằng biện pháp siết chặt quy chế xuất khẩu của Nhật Bản là không đúng với quy định của WTO, kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong việc yêu cầu Tokyo rút lại biện pháp trên.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc quyết định gửi thư tới Chính phủ Nhật Bản, khẳng định rằng việc Tokyo định loại Seoul khỏi "Danh sách trắng" các nước được hưởng ưu đãi về quy trình xuất khẩu là không chính đáng. Nhật Bản sẽ kết thúc quy trình thu thập ý kiến về việc này vào ngày 24/7.

Khoa Hàn Quốc học - Faculty of Korean Studies - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu