Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Kinh tế - Kinh doanh
Kỷ nguyên kinh tế song phương mới sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều
04/05/2018 GMT+7

2018-04-30

Kỷ nguyên kinh tế song phương mới sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Tín hiệu kinh tế tích cực từ Hội nghị thượng đỉnh liên Triều


Trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 vừa kết thúc, kỳ vọng về một kỷ nguyên mới của “hợp tác kinh tế giữa hai miền” đang dâng cao. Ngày 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đã ký “Tuyên bố Bàn Môn Điếm” với nhiều điểm nhất trí quan trọng, hứa hẹn sẽ mang lại bước đột phá giúp phát triển mối quan hệ liên Triều lên một tầm cao mới. Trong mục Tiêu điểm kinh tế tuần này, nhà nghiên cứu Lee Hae-jeon từ Trung tâm nghiên cứu thống nhất tại Viện nghiên cứu kinh tế Hyundai, sẽ phân tích ý nghĩa kinh tế sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều gần đây.

Chỉ với thông tin Hội nghị thượng đỉnh liên Triều được tổ chức, tình trạng “giảm giá Hàn Quốc” đã có những dấu hiệu cải thiện tích cực trên thị trường chứng khoán. Một trong những điểm nổi bật của Tuyên bố Bàn Môn Điếm là việc đề cập đến vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Hàn Quốc. Do đó, các hãng xếp hạng tín nhiệm quốc gia trên thế giới sẽ có thể sẽ điều chỉnh chỉ số tín nhiệm của Hàn Quốc trong thời gian tới. Đặc biệt, về vấn đề hợp tác kinh tế giữa hai miền Nam-Bắc, tuyên bố nêu rõ hai bên nhất trí việc tích cực triển khai các dự án đã được thông qua trong Tuyên bố ngày 4/10/2007 và sẽ áp dụng các bước đi cụ thể để xây dựng và hiện đại hóa các tuyến đường sắt và đường bộ xuyên biên giới. Những điều này chắc chắn sẽ mang lại động lực và tạo nền tảng cho hợp tác kinh tế song phương.

Nguyên nhân đằng sau thỏa thuận hợp tác kinh tế giữa hai miền Nam-Bắc


Nhờ cam kết của Seoul và Bình Nhưỡng về xây dựng một thể chế hòa bình và phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Hàn Quốc, Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018 dự kiến sẽ làm giảm rủi ro địa chính trị - yếu tố đã đè nặng lên nền kinh tế Hàn Quốc. Cụ thể, ba hãng xếp hạng tín nhiệm uy tín trên thế giới là Standard & Poor's (S&P), Fitch và Moody's đều cho rằng những rủi ro địa chính trị trên bán đảo Hàn Quốc đã được nới lỏng trong thời gian gần đây. Về triển vọng chấm dứt tình trạng “giảm giá Hàn Quốc”, chỉ số thị trường chứng khoán Hàn Quốc (KOSPI) đã vượt mốc 2.500 điểm trong phiên giao dịch ngày 27/4, cùng ngày diễn ra Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Không khí hồ hởi đang lan tỏa trong nền kinh tế Hàn Quốc, trong đó nhiều người kỳ vọng về việc kích thích kinh tế trong nước, nối lại hoạt động tại khu công nghiệp liên Triều Gaesung cũng như đầu tư nhiều hơn trong các dự án xã hội. Trên thực tế, vấn đề hợp tác kinh tế không phải nghị sự chính tại Hội nghị lần này. Tuy nhiên, lãnh đạo hai nước đã đề cập đến cam kết hợp tác kinh tế song phương trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm. Bà Lee Hae-jeon phân tích.

Trước năm 2016, các biện pháp trừng phạt kinh tế của cộng đồng quốc tế đối với Bình Nhưỡng được cho là chưa đủ mạnh để ảnh hưởng đến sinh kế người dân nước này. Tuy nhiên, kể từ khi miền Bắc tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư vào năm 2016, cộng đồng quốc tế đã đưa ra các biện pháp quyết liệt hơn. Tôi cho rằng chính điều này đã thúc đẩy Bắc Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán. Về phần mình, Hàn Quốc cũng nhận thấy nhu cầu cấp thiết để tạo ra những động lực tăng trưởng tiềm năng trong bối cảnh tỷ lệ sinh thấp và dân số đang già hóa nhanh chóng. Theo đó, Seoul có thể tìm ra một động lực tăng trưởng mới thông qua hợp tác kinh tế với Bình Nhưỡng, và điều này đã góp phần thúc giục Hàn Quốc thảo luận các vấn đề kinh tế với miền Bắc.

Triển vọng xây dựng vành đai kinh tế chữ “H” nối hai miền Nam-Bắc


Hợp tác kinh tế hai miền Nam-Bắc có thể là một lối thoát và là nền tảng cho sự thịnh vượng chung. Trong Hội nghị thượng đỉnh lần này, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí kết nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ xuyên biên giới. Nhà nghiên cứu Lee Hae-jeon cho biết thêm.

Tuyến đường sắt Gyeongui chạy dọc biên giới phía Tây bán đảo Hàn Quốc kéo dài từ Seoul đến Sinuiju của Bắc Triều Tiên. Một phần tuyến đường sắt này đã được nối lại sau khi hai nước kết thúc Hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên vào năm 2000. Sau đó, việc xây dựng tuyến đường sắt và tuyến đường Donghae trên bờ biển phía Đông đã lần lượt được hoàn thành vào năm 2003 và 2004. Có thể nói, Hàn Quốc đã thực sự dành nhiều tâm huyết để kết nối mạng lưới giao thông hai miền bao gồm ba vành đai kinh tế chính hình chữ “H” trên bán đảo Hàn Quốc. Trong đó, vành đai phía Tây – nét sổ dọc bên trái, cho phép di chuyển sang Trung Quốc chỉ trong một ngày, vành đai phía Đông – nét sổ dọc bên phải, sẽ được liên kết đến tận lục địa Á-Âu và khu vực Xy-bê-ri (Nga), và nét ngang chính là vành đai vùng phi quân sự kết nối Đông-Tây. Hiện nay, Hàn Quốc như một hòn đảo bị vành đai biên giới với Bắc Triều Tiên ngăn cách khỏi lục địa Á-Âu. Tuy nhiên, với vành đai chữ “H”, Hàn Quốc sẽ có thể mở rộng ảnh hưởng kinh tế tới khu vực lục địa.

Thách thức cho các dự án hợp tác kinh tế liên Triều


Nếu việc thiết lập mạng lưới giao thông nối hai miền Nam-Bắc và đến châu Âu được thực hiện, “bản đồ kinh tế mới của bán đảo Hàn Quốc” sẽ được cụ thể hóa, mở đường cho hai nước hướng tới sự phát triển và thịnh vượng chung. Về vấn đề này, Seoul và Bình Nhưỡng cam kết sẽ chủ động triển khai các dự án kinh tế đã được nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2007 như mở rộng vốn đầu tư xã hội, phát triển tài nguyên, thiết lập một vành đai kinh tế đặc biệt về hòa bình và hợp tác, hoàn thành giai đoạn một của khu công nghiệp liên Triều Gaesung, và bắt đầu giai đoạn hai, cải tạo các tuyến đường sắt và đường bộ nối hai miền, xây dựng tổ hợp nhà máy đóng tàu Anbyon và Nampo, mở đường bay thẳng giữa Seoul và núi Baekdu ở miền Bắc, cũng như tăng cường hợp tác trong nông nghiệp, chăm sóc sức khỏe, và bảo vệ môi trường. Nếu các thỏa thuận hợp tác kinh tế đạt được từ 11 năm trước được thực hiện sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều 2018, hoạt động của khu công nghiệp Gaesung, vốn bị đình chỉ vào năm 2016, sẽ có thể được nối lại. Ngoài ra, một khu công nghiệp liên doanh thứ hai và thứ ba có thể được xây dựng theo một kế hoạch dài hạn. Tuy nhiên, để đạt được sự hợp tác kinh tế song phương, các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế đối với Bình Nhưỡng cần được dỡ bỏ trước tiên. Nhà nghiên cứu Lee Hae-jeon nhận định.

Tính đến nay, Bắc Triều Tiên đã tiến hành sáu vụ thử hạt nhân, khiến các biện pháp trừng phạt quốc tế cũng ngày càng được siết chặt. Là một thành viên của Liên hợp quốc, Hàn Quốc đã nghiêm túc chấp hành các biện pháp này. Do đó, để thảo luận về vấn đề hợp tác kinh tế liên Triều, sự hỗ trợ và thấu hiểu của cộng đồng quốc tế là hết sức cần thiết. Hàn Quốc cần giải thích cho cộng đồng quốc tế thấy được chu trình tuần hoàn giữa hòa bình và hợp tác kinh tế liên Triều cuối cùng sẽ góp phần vào hòa bình và ổn định ở khu vực Đông Bắc Á.

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều gần đây đánh dấu một bước khởi đầu cho quá trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng. Kỷ nguyên kinh tế mới trên bán đảo Hàn Quốc phụ thuộc vào cách tiếp cận của Seoul và Bình Nhưỡng nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Hàn Quốc.

Nguồn: http://world.kbs.co.kr/vietnamese/program/program_economyplus_detail.htm?no=6606
Khoa Hàn Quốc học - Faculty of Korean Studies - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu