Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Kinh tế - Kinh doanh
GNI bình quân đầu người của Hàn Quốc vẫn dưới mốc 30.000 USD
06/04/2017 GMT+7

2017-04-03

GNI bình quân đầu người của Hàn Quốc vẫn dưới mốc 30.000 USD

Bức tường GNI 30.000 USD trong suốt 11 năm


Năm 2016, GNI bình quân đầu người của Hàn Quốc đạt 27.561 USD. Lần đầu vượt ngưỡng 20.000 USD vào năm 2006, trong suốt 11 năm qua, GNI bình quân đầu người của Hàn Quốc vẫn chưa thể chạm đến mốc 30.000 USD. Nguyên nhân nào khiến nền kinh tế Hàn Quốc khó có thể vượt qua bức tường GNI 30.000 USD và giải pháp cho vấn đề này là gì? Trưởng phòng nghiên cứu kinh tế Joo Won thuộc Viện nghiên cứu kinh tế Hyundai có những phân tích về thực trạng này.

GNI bình quân theo đầu người của một quốc gia được tính bằng cách lấy tổng thu nhập người dân của một quốc gia chia cho số dân của quốc gia đó. GNI bình quân đầu người của Hàn Quốc trong năm 2016 đạt 27.561 USD, tăng khoảng 1,4% so với năm trước đó. Năm 2006, GNI bình quân đầu người lần đầu vượt ngưỡng 20.000 USD, nhưng lại nhanh chóng giảm xuống dưới mốc 20.000 USD do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Không tính năm 2009, GNI bình quân đầu người của Hàn Quốc đã tăng liên tục trong khoảng cuối ngưỡng 20.000 USD nhưng với tốc độ có phần ngày càng chậm lại. Chỉ số này của Hàn Quốc đạt 27.892 USD trong năm 2014, 27.171 USD vào năm 2015, và 27.561 USD vào năm ngoái. Thống kê cho thấy chỉ số này đang dừng ở ngưỡng 27.000 USD trong suốt ba năm gần đây.

Mốc GNI 30.000 USD - con đường trở thành quốc gia phát triển


GNI bình quân đầu người của Hàn Quốc đã vượt mức 28.000 USD trong năm 2014 nhưng sau đó hai năm liên tiếp chỉ duy trì trong khoảng 27.000 USD. Sau hơn 10 năm, chỉ số này vẫn không thể chạm tới mốc 30.000 USD. So với các quốc gia khác đã vượt qua được mốc này, tốc độ tăng GNI hiện tại của Hàn Quốc là khá chậm. Ông Joo Won cho biết:

Khoảng 10 năm trước, GNI trung bình đầu người ở mức 20.000 USD được cho là mốc phân định ranh giới giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển. Tuy nhiên, do mức thu nhập của tất cả quốc gia trên thế giới đều tăng lên, mốc phân định được nâng lên thành 30.000 USD. Mỹ mất đến chín năm để đạt mốc 30.000 USD/người, Đức mất tám năm, Nhật Bản đã cán mốc chỉ trong vòng năm năm, trong khi nước Anh mất tới 11 năm. Hàn Quốc hiện nay đã vượt qua con số 11 năm mà vẫn chưa thể chạm tới ngưỡng các quốc gia phát triển. Nhiều tổ chức ở cả trong và ngoài nước từng dự đoán GNI bình quân đầu người của Hàn Quốc sẽ cán mốc 30.000 USD vào năm 2018. Song với tốc độ hiện nay, nhiều khả năng sau năm 2020 Hàn Quốc mới đạt được mục tiêu nói trên.

Nguyên nhân GNI Hàn Quốc không thể vượt mốc 30.000 USD


Trong khi 26 quốc gia trên thế giới đã có GNI bình quân đầu người trên 30.000 USD, GNI bình quân đầu người của Hàn Quốc đã 11 năm vẫn chỉ nằm trong khoảng 20.000 USD. Tình hình này khiến dư luận lo ngại Hàn Quốc đang bị mắc kẹt trong cái bẫy các quốc gia có thu nhập tầm trung. Trưởng phòng Joo Won nhận định:

Yếu tố tác động lớn nhất đến GNI bình quân đầu người chính là tỷ giá hối đoái won-USD. Tỷ giá hối đoái trung bình năm 2016 là 1.160,4 won đổi 1 USD. Tỷ giá này so với năm 2015 cho thấy đồng won đã rớt giá 2,6%. Giá trị đồng won mạnh đồng nghĩa với GNI bình quân đầu người tăng và ngược lại, khi đồng won yếu đi thì GNI có xu hướng giảm xuống. Tăng trưởng dân số cũng là một nguyên nhân quan trọng của tình trạng này. Điều tra dân số toàn quốc ước tính số dân Hàn Quốc đã tăng, khiến tổng thu nhập quốc dân bình quân đầu người giảm. Bên cạnh hai yếu tố cơ bản nói trên, GNI bình quân đầu người của Hàn Quốc giảm còn do một thực tế là nền kinh tế Hàn Quốc đã bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm. Tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm ngoái là 2,8%, liên tiếp trong hai năm nằm ở mức 2%, trong khi GNI chỉ tăng 4%, thấp hơn mức 6,5% của năm 2015.

Nguy cơ khủng hoảng tháng 4


Tốc độ tăng trưởng thấp của nền kinh tế khiến tình hình thu nhập hộ gia đình không thể cải thiện, đe dọa tính ổn định của nền kinh tế Hàn Quốc. Trong bối cảnh nền kinh tế quốc gia phải chịu nhiều tác động từ cả trong và ngoài nước, dư luận đang hết sức lo ngại về một cuộc khủng hoảng xảy ra ngay trong tháng 4 này. Ông Joo Won phân tích:

Nguy cơ cuộc khủng hoảng trong tháng 4 xuất phát từ thực tế rằng khoản nợ của công ty đóng tàu và hải dương Daewoo do tái cơ cấu đã đến kỳ đáo hạn. Lo ngại này vừa tạm lắng sau khi Chính phủ công bố kế hoạch tiếp tục hỗ trợ cho công ty Daewoo, mối lo khác lại tiếp tục xuất hiện trong bối cảnh Mỹ tăng lãi suất cơ bản, khiến lãi suất cơ bản của Hàn Quốc cũng dự kiến sẽ tăng theo, gây tác động tiêu cực đến tình trạng nợ hộ gia đình. Cũng trong tháng 4 này, Chính phủ Mỹ sẽ đệ trình lên Quốc hội báo cáo rà soát thị trường ngoại hối của các đối tác thương mại. Báo cáo này rất quan trọng vì một số quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc đều có thể bị Mỹ đưa vào danh sách các quốc gia thao túng thị trường ngoại hối. Lo ngại bị đưa vào danh sách này là mối đe dọa lớn đối với xuất khẩu Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng đang phải đối diện với vô số khó khăn khác liên quan đến đàm phán lại Hiệp định thương mại tự do Hàn-Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, các biện pháp trả đũa thương mại của Trung Quốc do quyết định triển khai THAAD tại Hàn Quốc, các hành vi khiêu khích bằng tên lửa của Bắc Triều Tiên, và những bất ổn chính trị trong nước vẫn đang tiếp diễn.

Giải pháp phá vỡ rào cản 30.000 USD


Ngay cả khi những lo ngại nói trên được giải quyết, một giải pháp cơ bản nhằm vực dậy nền kinh tế Hàn Quốc đang rơi vào tình trạng trì trệ là vô cùng cần thiết. Trưởng phòng Joo Won đề xuất:

Thực tế cho thấy mỗi khi Hàn Quốc rơi vào giai đoạn tăng trưởng chậm thì quốc gia này đều có những cơ hội để vượt qua khó khăn và có những bước phát triển bứt phá. Như vào cuối những năm 1990, ngành công nghệ thông tin mới xuất hiện lúc bấy giờ đã là vị cứu tinh của Hàn Quốc trong dòng xoáy của cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á. Bên cạnh đó, sự mở cửa của thị trường Trung Quốc cũng đã khiến xuất khẩu của Hàn Quốc được mở rộng đáng kể. Ngay lúc này, Hàn Quốc rất cần những cơ hội như thế. Hiện nay, các công nghệ mũi nhọn liên quan đến cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang được ví là nguồn động lực tăng trưởng mới. Để làm được điều này, cả hai khối tư nhân và nhà nước đều phải nỗ lực bứt phá. Khu vực kinh doanh tư nhân phải luôn sẵn sàng mạo hiểm và nỗ lực để tăng khả năng cạnh tranh về công nghệ, trong khi Chính phủ cần phải nhanh chóng xác định và phát triển các cơ sở hạ tầng công nghiệp cần thiết cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Lý do mà Hàn Quốc có thể nhanh chóng trở thành nhà cung cấp công nghệ thông tin vào cuối những năm 1990 là do Chính phủ đã xây dựng kịp thời mạng lưới viễn thông và cơ sở hạ tầng cần thiết.

Động lực tăng trưởng được cho là yếu tố quyết định giúp nền kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng nhanh chóng và vững chắc, góp phần cải thiện thu nhập quốc dân.

nguồn:
http://world.kbs.co.kr/vietnamese/program/program_economyplus_detail.htm?no=6014
khoa hàn quốc học - faculty of korean studies - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu