Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Kinh tế - Kinh doanh
Kinh tế Hàn Quốc trước thời đại Trumponomics
05/02/2017 GMT+7

2017-01-30

Kinh tế Hàn Quốc trước thời đại Trumponomics

Chủ nghĩa ưu tiên Mỹ của Tổng thống Trump


Ngày 20/1 vừa qua (theo giờ địa phương), tỷ phú Donald Trump đã chính thức nhậm chức và trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Các chính sách của nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nhanh chóng thay đổi, tập trung chủ yếu vào chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch. Trước tình hình này, vào ngày 26/1 vừa qua, Hàn Quốc đã tổ chức cuộc họp Bộ trưởng về các vấn đề kinh tế đối ngoại, nhằm đưa ra các chính sách đối phó kịp thời. Tiến sĩ Kim Hyung-joo, thuộc Viện nghiên cứu kinh tế LG, nói về những thay đổi trong môi trường kinh tế mới của Mỹ. Trước tiên, ông phân tích các định hướng chính sách mới của Mỹ thông qua bài phát biểu nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.

Không chỉ bảo hộ về kinh tế hay ngoại giao, thuật ngữ “America First” (Ưu tiên Mỹ) cũng xuất hiện trong rất nhiều lĩnh vực khác của Mỹ. Theo đó, Tổng thống Trump sẽ ưu tiên và đặt lợi ích của Mỹ lên hàng đầu trong mọi quyết sách của mình. Cụ thể, ông đặt trọng tâm tạo ra nhiều việc làm, yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động trên đất Mỹ phải tạo ra nhiều công ăn việc làm hơn cho người dân. Ông nhấn mạnh hai nguyên tắc đơn giản giúp doanh nghiệp Mỹ kiếm tiền là “Mua hàng Mỹ” và “Tuyển dụng người Mỹ”. Những nguyên tắc này đối với người Mỹ và các doanh nghiệp Mỹ thì có thể chấp nhận được, song với những quốc gia đang phát triển về ngành chế tạo vốn coi Mỹ là thị trường xuất khẩu như Hàn Quốc, đây quả là một tuyên bố gây khó xử.


Xuất khẩu Hàn Quốc bị thiệt hại do chính sách Trumponomics


Nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ Donald Trump với chủ trương ưu tiên nước Mỹ đang gây thêm nhiều lo ngại cho nền kinh tế Hàn Quốc. Năm ngoái, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Mỹ đạt khoảng 66,5 tỷ USD, nhập khẩu là 43,2 tỷ USD, đạt thặng dư khoảng 23,3 tỷ USD. Tuy nhiên, nếu chính quyền Trump tăng cường chính sách bảo hộ mậu dịch với các quốc gia có giao dịch thương mại với Mỹ, hoạt động xuất khẩu của Seoul trong tương lai sẽ trở nên ảm đạm. Tiến sĩ Kim Hyung-joo cho biết:

Nếu Mỹ dựng nên bức tường chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, xuất khẩu hàng hóa Hàn Quốc sang Mỹ sẽ bị thiệt hại trước tiên. Ví dụ, các mặt hàng tủ lạnh, máy điều hòa nhiệt độ hay máy giặt do các công ty của Mỹ như tập đoàn Whirlpool hay Carrier sản xuất, sẽ không phải trả bất kỳ khoản thuế nhập khẩu nào. Trong khi đó, những mặt hàng nhập khẩu do các công ty Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc sản xuất sẽ bị đánh thuế nặng. Hàn Quốc có một số mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ thông qua cơ sở sản xuất đặt tại nước ngoài. Ví dụ, một số công ty điện tử hoặc chế tạo ô tô của Hàn Quốc đang sản xuất tại Mê-hi-cô để xuất khẩu sản phẩm sang Mỹ, hay nhiều trường hợp hàng hóa dịch vụ của Hàn Quốc được xuất khẩu gián tiếp từ Trung Quốc và Việt Nam sang Mỹ. Hoạt động xuất khẩu của Seoul sẽ phải chịu thiệt hại lớn nếu Washington thi hành chính sách hạn chế nhập khẩu đối với các quốc gia này.


FTA Hàn-Mỹ sẽ đi về đâu?


Ngày 22/1 tại Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chính thức bày tỏ ý định tái đàm phán Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ, Mê-hi-cô và Canada. Động thái này đang gây ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu Hàn Quốc. Hai đại gia điện tử của Hàn Quốc là Samsung và LG đang sản xuất đồ điện gia dụng như máy giặt, tủ lạnh tại Mê-hi-cô nhằm tận dụng lợi thế của NAFTA và xuất khẩu miễn thuế vào Mỹ. Giờ đây, hai tập đoàn này phải thay đổi lại chiến lược của mình. Song đây mới chỉ là sự khởi đầu. Tổng thống Trump cũng vừa chính thức hủy bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào ngày 23/1, gây lo ngại về số phận tương tự dành cho Hiệp định thương mại tự do (FTA) Hàn-Mỹ. Tiến sĩ Kim Hyung-joo nhận định:

FTA Hàn-Mỹ đã giúp Seoul tăng xuất khẩu sang Washington cũng như hỗ trợ tích cực cho sự phát triển hệ thống của quốc gia. Tuy nhiên, một số chuyên gia Mỹ và ngay cả chính quyền Trump cũng đang nghi ngờ hiệp định song phương này chỉ có lợi cho phía Hàn Quốc mà thôi. Do đó, Chính phủ Hàn Quốc cần phải thể hiện rõ thái độ của mình, đưa ra các tài liệu chứng minh FTA Hàn-Mỹ được ký kết dựa trên các cuộc đàm phán công bằng, là một thỏa thuận hợp tác có lợi cho cả hai bên.


Lo ngại quốc gia thao túng tiền tệ


Trong suốt chiến dịch tranh cử, Tổng thống Donald Trump luôn chỉ trích Hiệp định NAFTA, TPP và FTA, cho rằng đây đều là những hiệp định lấy đi việc làm của người dân Mỹ. Trong trường hợp phải đàm phán lại FTA Hàn-Mỹ, các lợi ích thuế quan của Hàn Quốc sẽ bị hạn chế, gây tổn hại cho các ngành công nghiệp như ô tô, điện tử và thép, vốn có tỷ lệ xuất khẩu sang Mỹ cao. Ngoài ra, nếu FTA này bị xóa bỏ hoàn toàn, tổng giá trị xuất khẩu của Seoul sang Washington sẽ giảm mạnh đến gần 3,26 triệu USD mỗi năm. Ngay từ đầu, chính quyền Tổng thống Trump đã gây áp lực với Hàn Quốc không chỉ riêng ở điểm này. Ông Kim Hyung-joo phân tích:

Một nước sẽ bị coi là quốc gia thao túng tiền tệ khi chính phủ của nước đó có hành động gây áp lực một cách chiến lược nhằm tác động tới tỷ giá hối đoái, thay vì để đồng tiền của nước đó được đánh giá công bằng trên thị trường tiền tệ. Theo lập trường của Mỹ, bất kể là Trung Quốc hay Hàn Quốc, nước nào có giá trị tiền tệ được đánh giá quá cao hoặc quá thấp tại thời điểm nhất định sẽ dễ làm nhiễu loạn thị trường và gây thiệt hại cho các doanh nghiệp Mỹ. Nếu Washington đưa Hàn Quốc vào danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ, Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ phải chịu tổn thất lớn trong giao dịch với cả Trung Quốc. Cá nhân tôi cho rằng các quốc gia khác trên thế giới cần phải hợp sức để ngăn chặn những hành động đi ngược lại thị trường như trên của Mỹ.


Đối sách riêng rẽ của Chính phủ và doanh nghiệp


Hiện tại, Washington đã đặt Seoul vào danh sách các quốc gia bị nghi ngờ thao túng tiền lệ, và nếu bị chỉ định là nước thao túng tiền tệ vào tháng 4 tới đây thì nhiều khả năng Seoul sẽ phải hứng chịu ngay lập tức các biện pháp trả đũa thương mại từ phía Mỹ. Chính quyền Donald Trump hiện đang xúc tiến thực hiện các cam kết tranh cử. Hàn Quốc cần đưa ra đối sách nào cho tình hình hiện nay? Tiến sĩ Kim Hyung-joo đề xuất:

Chính phủ cần duy trì được lập trường vững vàng cho đến khi cả hai bên có những chiến lược rõ ràng hơn. Các nhà chức trách phụ trách kinh tế và ngoại giao của Hàn Quốc cũng nên phản ứng một cách tích cực đối với những chính sách mà Mỹ đã công khai. Trong khi đó, các doanh nghiệp có thể đối phó một cách linh động hơn, tích cực hơn trong các giao dịch với Mỹ, tận dụng các cơ hội giảm chi phí bằng cách đi tắt đón đầu. Đặc biệt trong những ngày gần đây, Washington đang liên tục kêu gọi đầu tư trực tiếp, và thay vì kịch liệt phản đối, các công ty Hàn Quốc có thể chấp nhận những yêu cầu đó và đưa ra những điều kiện trao đổi thích hợp. Nói tóm lại, Hàn Quốc đang cần một cách tiếp cận đa chiều trong tình hình hiện nay.

Những bất ổn trong nền kinh tế Hàn Quốc có xu hướng gia tăng trong quá trình các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cụ thể hóa. Tuy nhiên, hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia có thể sẽ được tăng cường hơn nếu Chính phủ và doanh nghiệp Hàn Quốc đưa ra được những hướng đề xuất hợp tác có lợi cho cả hai bên. Hàn Quốc rất cần một phán đoán khôn ngoan trong tình thế hiện nay để có thể chớp lấy cơ hội và hạn chế tối đa những rủi ro.

NGUỒN:
http://world.kbs.co.kr/vietnamese/program/program_economyplus_detail.htm?no=5916
KHOA HÀN QUỐC HỌC - FACULTY OF KOREAN STUDIES - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu