Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Kinh tế - Kinh doanh
Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á chính thức ra mắt
20/01/2016 GMT+7

2016-01-18

Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á chính thức ra mắt

Chính thức khởi động AIIB


Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (gọi tắt là AIIB) đã chính thức đi vào hoạt động sau lễ khai trương tại Bắc Kinh hôm 16 tháng 1 vừa qua. Buổi lễ có sự tham gia của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Lý Khắc Cường cùng đại diện của 57 quốc gia thành viên sáng lập như Hàn Quốc, Nga, Ấn Độ, Đức và Anh. Trong Tiêu điểm kinh tế tuần này, Giám đốc Jo Yong-chan thuộc Viện nghiên cứu kinh tế công nghiệp Mỹ-Trung sẽ phân tích về làn sóng thay đổi khi AIIB chính thức mở cửa.

Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Chủ tịch Tập Cận Bình khởi xướng vào tháng 10 năm 2013 nhằm mục đích đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại các nước đang phát triển ở châu Á, cũng như tạo điều kiện tăng trưởng kinh tế ở châu lục này bằng cách thúc đẩy hợp tác khu vực. Mặc dù AIIB ra đời là để kiềm chế Mỹ, nhưng trong số 57 quốc gia thành viên đồng sáng lập có rất nhiều đồng minh lâu năm của Mỹ như Hàn Quốc, Anh, Pháp và Đức. Hàn Quốc nắm giữ 3,81% tỷ lệ góp vốn, đứng thứ năm sau Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Đức. Điều này đảm bảo cho các doanh nghiệp Hàn Quốc được tham gia trọn vẹn trong các dự án của AIIB. Tại Diễn đàn doanh nghiệp châu Âu tổ chức ở Bắc Kinh hồi tháng 12 năm ngoái, Chủ tịch Ngân hàng AIIB Kim Lập Quần thông báo rằng dự án đầu tiên của AIIB sẽ bắt đầu trong quý II năm 2016 với quy mô cho vay, tức vốn đầu tư, trong năm đầu tiên là khoảng từ 1,5 tỷ đến 2 tỷ USD. Số tiền này dự kiến sẽ tăng lên thành 2,5 tỷ đến 3,5 tỷ USD cho khoảng từ 45 đến 60 dự án vào năm 2018.

Những thay đổi dự kiến khi AIIB đi vào hoạt động


Dự án đầu tiên sẽ bắt đầu vào quý II năm nay với việc Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á sẽ cung cấp các khoản vay, bảo lãnh thanh toán và hỗ trợ kỹ thuật cho các lĩnh vực xây dựng, giao thông, điện lực, và thông tin liên lạc cần thiết. Đặc biệt, Trung Quốc, cổ đông lớn nhất, đang kỳ vọng nhiều vào tổ chức tài chính mới này. Giám đốc Jo Yong-chan nói:

Dự kiến sẽ có nhiều thay đổi khi AIIB chính thức đi vào hoạt động. Trước tiên, nhu cầu về cơ sở hạ tầng ở châu Á sẽ tăng lên đáng kể do các tổ chức tài chính toàn cầu hiện nay như Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) chưa đáp ứng đủ nhu cầu này. Theo báo cáo của ADB, nhu cầu về hạ tầng của châu Á từ năm 2010 đến năm 2020 lên tới 8.000 tỷ USD. Tiếp theo là Trung Quốc đang có kế hoạch lớn xây dựng vành đai kinh tế con đường tơ lụa đất liền nối các khu công nghiệp trải dài trên toàn lục địa từ Trung Quốc, Trung Á, Nga để sang châu Âu. Và Bắc Kinh cũng có kế hoạch thiết lập Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ XXI bắt đầu từ khu vực ven biển của Trung Quốc, đi qua biển Hoa Nam và Ấn Độ Dương để đến châu Âu. Các kế hoạch này cần có cơ sở hạ tầng mới như đường sắt, đường bộ, đường điện và bến cảng. Một khi dự án kinh tế “Con đường tơ lụa” này được thúc đẩy, thì xuất khẩu của Trung Quốc sẽ tăng lên và các cơ sở sản xuất dư thừa hiện đang nhàn rỗi sẽ được vận hành trở lại.

Cơ hội cho Hàn Quốc


Có nhiều tổ chức tài chính quốc tế đầu tư vào hạ tầng châu Á như Ngân hàng phát triển châu Á và Ngân hàng thế giới (WB). Tuy nhiên, AIIB nhằm mục đích giúp Trung Quốc cơ cấu lại trật tự tài chính và dẫn dắt thị trường cơ sở hạ tầng khu vực châu Á. Đặc biệt, dự án “Nhất đới nhất lộ” (Một vành đai, một con đường) của Bắc Kinh là có quy mô rất lớn nối liền châu Á, châu Âu và châu Phi bằng đường biển và đường bộ. Dự án đó có thể mang lại động lực tăng trưởng mới cho kinh tế nước này. Khi kinh tế Trung Quốc tăng trở lại và nhiều khoản đầu tư được thực hiện để xây dựng cơ sở hạ tầng ở châu Á, Hàn Quốc cũng sẽ có cơ hội tạo bước nhảy vọt về mặt kinh tế. Ông Jo Yong-chan nhận định:

Thị trường cơ sở hạ tầng phát triển mạnh ở châu Á sẽ mang đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Hàn Quốc. Các công ty xây dựng và kỹ thuật của Hàn Quốc với công nghệ và khả năng cạnh tranh hàng đầu thế giới có thể thu về nhiều dự án. Thêm vào đó, thị trường tài chính được mở rộng để hỗ trợ các dự án lớn này, sẽ tác động tích cực đến các tổ chức tài chính và các ngành công nghiệp có liên quan. Trong bối cảnh giá dầu quốc tế thấp, chắc chắn những đơn đặt hàng về hạ tầng tại các quốc gia sản xuất dầu mỏ ở Trung Đông sẽ giảm xuống. Do đó, các công ty xây dựng và kỹ thuật của Hàn Quốc cần phải tìm kiếm những cơ hội mới ở khu vực châu Á. Hàn Quốc sẽ được hưởng lợi từ hiệu ứng lan tỏa của tăng trưởng kinh tế ở châu Á và AIIB chính là cứu cánh cho kinh tế Hàn Quốc.

Điểm yếu của Hàn Quốc


Hàn Quốc quyết định tham gia Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á vào tháng 3 năm 2015. Seoul được kỳ vọng sẽ đóng vai trò chủ đạo trong tổ chức mới với số vốn góp lớn thứ năm trong số 57 quốc gia thành viên. Các công ty xây dựng và kỹ thuật Hàn Quốc với năng lực cạnh tranh tầm cỡ quốc tế và được công nhận về công nghệ cũng như chất lượng công việc cao, có thể mở rộng phạm vi hoạt động tại thị trường cơ sở hạ tầng châu Á. Nhưng Hàn Quốc cũng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt khi Trung Quốc đang thu hút đối tác tiềm năng với chi phí thấp còn Nhật Bản lại cung cấp các khoản cho vay quy mô lớn và hỗ trợ đầu tư đặc biệt. Giám đốc Jo Yong-chan phân tích:

Điểm yếu lớn nhất của Hàn Quốc là thiếu kinh nghiệm làm việc với một định chế ngân hàng phát triển đa phương và thiếu thông tin. Đây là những trở ngại cho các công ty Hàn Quốc thâm nhập vào thị trường cơ sở hạ tầng ở châu Á. Một nguy cơ lớn nữa chính là các khoản đầu tư mạnh tay từ Trung Quốc và Nhật Bản. Những dự án thầu xây dựng lớn tại Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan và Bangladesh đang bị các nhà thầu Trung Quốc và Nhật Bản tranh giành quyết liệt để trúng thầu bằng mọi cách kể cả việc phá giá. Các quốc gia châu Âu với công nghệ cao và kinh nghiệm đàm phán dày dặn cũng đang là mối đe dọa lớn cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Hàn Quốc cần chuẩn bị những gì?


Nhu cầu về cơ sở hạ tầng của châu Á từ năm 2010 đến năm 2020 ước tính đạt 8.000 tỷ USD chính là cơ hội cho tất cả các quốc gia thành viên AIIB. Do đó, Hàn Quốc cần phải nhanh chóng hành động và nỗ lực hết mình để tạo dấu ấn đặc biệt. Ông Jo Yong-chang đề xuất:

Để biến việc gia nhập AIIB thành cơ hội để kinh tế Hàn Quốc cất cánh, trước tiên các công ty tư nhân, các tổ chức tài chính và cơ quan Chính phủ cần phải cùng hợp tác và xây dựng một lộ trình toàn diện và dài hạn. Thứ hai là Seoul phải có hệ thống dịch vụ một cửa để thu thập và phân tích thông tin kinh doanh các dự án quốc tế và cung cấp kịp thời những dữ liệu đó cho các công ty trong nước. Cuối cùng, cần nuôi dưỡng và đào tào những chuyên gia có thể tìm kiếm được nhiều dự án hứa hẹn và xử lý được các vấn đề phức tạp.

AIIB là tổ chức tài chính quốc tế đầu tiên mà Hàn Quốc tham gia ngay từ khi thành lập. Do đó, Seoul cần có tầm nhìn bao quát và kế hoạch kỹ lưỡng, để tận dụng những cơ hội mà AIIB mang lại và nâng cao vị thế của quốc gia
NGUỒN:
http://world.kbs.co.kr/vietnamese/program/program_economyplus_detail.htm?no=5334
KHOA HÀN QUỐC HỌC - FACULTY OF KOREAN STUDIES - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu