Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Giới thiệu

Hàn Quốc học là một ngành học có tuổi đời còn khá trẻ, ngành chính thức ra đời và tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 1994, năm thành lập Khoa Đông phương học thuộc Trường Đại học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh (nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh) theo quyết định số 249/QĐ–TCCB của Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp(nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo). Trải qua quãng thời gian dài phát triển, ngành Hàn Quốc học đã đạt được nhiều thành quả thật đáng trân trọng.

Ngày 15 tháng 3 năm 2010, Bộ môn Hàn Quốc đã chính thức được tách ra khỏi Khoa Đông Phương học, trở thành Bộ môn Hàn Quốc học trực thuộc trường. Đây là Bộ môn Hàn Quốc học tương đương cấp khoa độc lập đầu tiên và hiện là duy nhất trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Sự kiện quan trọng này đánh dấu bước trưởng thành của ngành Hàn Quốc học, mở ra thời kỳ phát triển mới của ngành Hàn Quốc học ở Việt Nam.

Những năm đầu mới được thành lập (1994), đội ngũ cán bộ giảng dạy cho ngành chủ yếu là giảng viên đến từ các khoa khác trong trường và những người Hàn Quốc đang công tác, sinh sống tại Việt Nam, tuyệt đại đa số là giảng viên thỉnh giảng. Thời gian qua đi, ngành đã phát triển không ngừng và trưởng thành về mọi phương diện, đến nay đội ngũ giảng viên của ngành có 14 người, trong đó 90% giảng viên đạt học vị thạc sĩ trở lên, số còn lại đang được đào tạo sau đại học ở Hàn Quốc.

Khóa đầu tiên, ngành chỉ tuyển một lớp với 31 sinh viên thi đỗ vào Khoa Đông Phương học. Đến năm 2000, ngành bắt đầu tuyển hai lớp với khoảng 60-70 sinh viên chia đều cho mỗi lớp và duy trì cho đến nay. Ngoài hình thức đào tạo chính quy tập trung hệ cử nhân, còn có các loại hình đào tạo khác như cử nhân tài năng, cử nhân bằng II.

16 năm qua đã có khoảng 510 cử nhân Hàn Quốc học tốt nghiệp, bước vào xã hội và có được công ăn việc làm có thu nhập khá tốt tại các cơ quan, đoàn thể của Hàn Quốc và Việt Nam, đặc biệt đa số làm việc cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, nhiều người có được sự thăng tiến và vị trí đáng kể nơi mình công tác. Có thể nói 100% sinh viên Bộ môn Hàn Quốc học ra trường có việc làm là một minh chứng cho chất lượng đào tạo của Bộ môn và nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực này vẫn còn ở mức cao.

Một trong những điểm nổi bật của Bộ môn là công tác nghiên cứu khoa học được chú trọng. Bộ môn đã phối hợp với phía Hàn Quốc tổ chức được một số hội thảo khoa học quốc tế về Hàn Quốc học, giáo dục tiếng Hàn. Một số giảng viên của ngành đã tham gia biên soạn (hoặc cộng tác với phía Hàn Quốc biên soạn), dịch được một số sách, giáo trình, từ điển… phục vụ thiết thực cho công tác đào tạo của Bộ môn nói riêng và Hàn Quốc học ở Việt Nam nói chung.

Bộ môn Hàn Quốc học có mối quan hệ tốt đẹp với các cơ quan, quỹ, trường đại học ở Hàn Quốc cũng như Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM, các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam. Các tổ chức này đã tích cực hỗ trợ cho ngành nhiều suất học bổng và nhiều đầu sách, băng đĩa phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập.

Từ những thành tựu trong 16 năm trưởng thành và phát triển, Bộ môn Hàn Quốc học sẽ tiếp tục phấn đấu để chuẩn bị hành trang vững bước phát triển lên một tầm cao mới. 

 


Giới thiệu