Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Văn hóa Hàn Quốc
K-Beauty: Ngành công nghiệp nở hoa và Mỹ học Hàn Quốc CHUYÊN ĐỀ 1 Quan niệm thẩm mỹ và bản tính tự do, vượt trên mọi khuôn mẫu
05/03/2019 GMT+7

K-Beauty:
Ngành công nghiệp nở hoa và Mỹ học Hàn Quốc


CHUYÊN ĐỀ 1

Quan niệm thẩm mỹ và bản tính tự do, vượt trên mọi khuôn mẫu


Nhiều năm qua, những con người sống trên mảnh đất này đã dùng vũ điệu, lời ca và sự hài hước để đối mặt với đè nén, áp bức; để tự bảo vệ và tìm kiếm sự kết nối với những gì tồn tại trên thế gian. Giấc mơ về một thế giới nơi tất cả cùng chung sống hòa bình, không loại trừ nhau chính là một trong những tiêu chí cơ bản làm nên quan niệm về cái đẹp của người Hàn.

Trong một bài viết ở đâu đó, tôi đã từng đề cập: “Tôi tin thơ là ý chí ghi nhận cái đẹp”. Quan niệm cái đẹp vốn mang tính chủ quan và không thể có lời giải đáp chung cho sự sáng tạo hay tiếp nhận cái đẹp. Trăm người, trăm cách tiếp cận. Cũng vì thế, tôi không thể đưa ra một định nghĩa phổ quát về “quan niệm thẩm mỹ của người Hàn”. Thế nhưng, là một nhà thơ luôn say mê cái đẹp, tôi có thể nói về “những gì thật Hàn Quốc” mà tôi đặc biệt yêu thích.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Bức “Tùng hạ mãnh hổ đồ” của Kim Hong-do (1745–1806) và Kang Se-hwang (1713–1791), được vẽ vào nửa sau triều đại Joseon bằng mực và màu sáng trên giấy khổ 90,4 x 43,8 cm. Hổ Hàn với thân hình đồ sộ, bộ lông có sọc đẹp được Kim Hong-do – họa sĩ triều đình vẽ theo phong cách cực thực. Gốc tùng được vẽ bởi thầy ông là Kang Se-hwang.

Cái đẹp hoang dã
“Hoang dã kiểu Hàn” được bắt nguồn từ hiện thực. Nghệ thuật và cuộc sống vốn không có ranh giới, bởi nghệ thuật là cái đẹp được bám rễ và bộc lộ trong thực tế cuộc sống. Đó là hiện thực gắn liền với những trò chơi. Người Hàn rất thích chơi. Hễ có thể, người Hàn sẽ tạo sân chơi, nhảy múa ca hát. Thậm chí ở Hàn còn có một không gian rất riêng là noraebang, có nghĩa phòng hát hay karaoke.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

“Bình mặt trăng” bằng sứ trắng Baekja. Thời đại Joseon. Độ cao: 43,8 cm, đường kính: 44 cm. “Bình mặt trăng” là chiếc bình được làm bằng sứ trắng thời Joseon, có độ cao hơn 40 cm, thân tròn. Nửa trên và nửa dưới của bình được làm riêng và gắn lại với nhau. Chiếc bình là Bảo vật Quốc gia số 310.

Nét sinh động thuần túy
Tôi yêu những chú hổ Hàn mạnh mẽ, linh lợi và từng sưu tập tranh hổ. So với hổ nhiệt đới như hổ Bengal, hổ Hàn thân to, nhiều lông, trên thân có sọc đẹp. Sức mạnh hung mãnh với dáng mềm mại thanh tao, nét gay cấn đến tột độ với vẻ thong dong của nó đã được miêu tả trong nhiều tác phẩm nghệ thuật.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Quan điểm thẩm mỹ phá cách
Không chỉ những chú hổ Hàn, tôi còn yêu cả những ngôi chùa Hàn. Khắp mọi miền trên bán đảo Hàn, nơi nào vị trí phong thủy đẹp nhất, nơi ấy hẳn sẽ có một ngôi chùa. Vì thế khi đi du lịch Hàn Quốc, ta nhất định phải ghé qua những ngôi chùa chính yếu của địa phương. Có một việc tôi không bao giờ bỏ qua khi thăm chùa: đó là buổi tụng kinh niệm Phật lúc sáng sớm. Tiếng chuông chùa vang tỏa giữa không gian sơn tự buổi sớm như đưa ta về với cội nguồn của “âm thanh linh thiêng”.
Chuông chùa tiêu biểu nhất xứ Hàn là “Thánh Đức đại vương thần chung (Chuông thần của vua Seongdeok)” được làm thời Silla thế kỷ thứ 8, hay còn được biết đến là quả chuông huyền thoại Emille. Người ta truyền rằng để làm được chuông này đã phải mất 34 năm. Tiếng ngân thần bí sâu thẳm của nó khiến khoa học kỹ thuật hiện đại đời nay cũng khó lòng lý giải.
Mỗi sáng sớm và xế chiều, chuông chùa lại ngân lên vào giờ tụng kinh niệm Phật, cầu cho vạn vật thế gian an bình, thoát khổ thoát nạn. Tiếng ngân sâu thẳm, vang xa thật xứng với quy mô hoành tráng của nó. Nhắm mắt, tĩnh tâm hòa mình trong tiếng chuông, bạn sẽ cảm nhận bằng cơ thể cả vũ trụ như hòa làm một. Từ từ mở mắt, trước mắt bạn vẫn là mẫu hình về một cái đẹp người Hàn hằng trân trọng nhiều năm qua.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Chung sống hòa bình
Nói đến vẻ đẹp Hàn, nhiều người sẽ nhớ đến và tán tụng chiếc “bình mặt trăng” sứ trắng Baekja thời Joseon (1392–1910). Tôi cũng rất thích chiếc bình này, nhưng có những lúc tôi muốn thưởng thức một vẻ đẹp mãnh liệt hơn mà khó có thể tìm thấy trong cái đẹp bình dị của chiếc bình mặt trăng. Những lúc muốn thỏa khao khát về một cái đẹp như thế, tôi lại nghĩ đến chiếc lư hương bằng đồng mạ vàng Baekjae.
Tôi thích đốt hương và đã từng được xem nhiều chiếc lư hương trên khắp thế giới. Nhưng chưa chiếc nào có thể làm tôi rung động đến thế. Bản thân nó là một khúc nhạc, một điệu vũ hoàn hảo. Trên đỉnh núi là một chim con phượng hoàng với viên ngọc như ý dưới cằm, đuôi vờn trong gió. Yến tiệc ôm theo đường cong mềm mại tượng trưng cho đỉnh núi nơi ở của các vị thần trường sinh bất lão. Thêm một đóa sen đỡ quả núi và chim phượng hoàng, cùng con rồng miệng ngậm nụ sen như đang dâng lên trời cao.
Cùng ngắm từng chi tiết trên quả núi mang hình tượng của thế giới lý tưởng. Dưới chim phượng hoàng là năm nhạc công đang chơi đàn. Từng lá đồng tượng trưng cho những đỉnh núi được khắc nổi theo đường cong tuyệt hảo của chiếc lư. Thác nước và dòng suối chảy xen giữa những lá đồng với 39 con vật và 11 vị tiên.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Kim Seon-woo Nhà thơ, tiểu thuyết gia
Phan Thị Hồng Hà Dịch.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa đông 2018 (vol 5, no.4) phiên bản tiếng Việt (xem bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.

Khoa Hàn Quốc học - Faculty of Korean Studies - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu