Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Văn hóa Hàn Quốc
TIÊU ĐIỂM Những biến đổi từ việc cải tạo không gian đô thị
29/09/2018 GMT+7

TIÊU ĐIỂM
Những biến đổi từ việc cải tạo không gian đô thị

Gần đây, đối với những công trình kiến trúc đã hết tuổi thọ, những thiết bị công nghiệp lạc hậu, những khu vực cư trú hư cũ, thay vì cải tạo lại toàn diện người ta đã đổi sang phương pháp được gọi là tái sinh đô thị. Những khu vực thưa thớt người qua lại, những khu vực bị bỏ hoang, bị lãng quên đã được hồi sinh với một diện mạo hoàn toàn mới mẻ và dân cư tập trung trở lại. Không gian và cuộc sống của những con người nương tựa vào không gian đó đã được thay đổi rất nhiều.

Ảnh. Công viên Văn hóa Kho trữ Dầu nằm tại Sangam-dong ngoại ô phía tây bắc thành phố Seoul được xây dựng từ việc tái sinh năm bể chứa dầu có từ thập niên 1970. Trung tâm cộng đồng ở giữa khu phức hợp này được xây dựng với những tấm sắt lấy từ các bể chứa dầu. Nơi đây bao gồm các hội trường thuyết giảng và các phòng hội họp.

Hàn Quốc – một đất nước đứng lên từ đống tro tàn của chiến tranh có sự phát triển thần kỳ về kinh tế trong suốt 60 năm qua. Tuy nhiên, khi trải qua sự phát triển với tốc độ như vũ bão về công nghiệp hóa đô thị hóa, các thành phố lớn trong đó có Seoul phải đối mặt với vấn đề làm thế nào để tái sinh được những không gian đô thị vốn đã cũ kỹ lạc hậu. Trong bối cảnh này, điều thu hút được sự quan tâm lớn trong thời gian gần đây chính là dự án tái sinh đô thị. Khác với việc cải tạo toàn diện yêu cầu mất nhiều thời gian và chi phí bởi phải thực hiện theo những chính sách ở tầm vĩ mô, việc tái sinh đô thị có ưu điểm là vừa bảo tồn được mỹ quan và lịch sử của thành phố đồng thời giảm thiểu được những vấn đề không hay nảy sinh từ cải tạo đô thị, ngoài ra phương pháp này còn có hiệu quả trong việc tạo dựng được cơ hội việc làm mới.

Ảnh. Tại Fab Lab Seoul ở Sewoon Sangga, một khu phức hợp dân cư và thương mại ở trung tâm thành phố Seoul cũ, du khách có thể sử dụng máy in 3D và nhiều vật liệu khác nhau để tạo ra sản phẩm của mình. Khu vực xuống cấp được thay thế bởi Dự án “Again Sewoon Project 2015” của thành phố Seoul, đang trẻ hóa như một không gian thống nhất cả về nghệ thuật và kỹ thuật.

Tối ưu hóa không gian
Sự chuyển biến của Trung tâm thương mại Sewoon – thiên đường của các sản phẩm điện tử thuộc khu vực trung tâm của Seoul trước đây là một ví dụ tiêu biểu cho trường hợp làm sống lại tòa nhà lạc hậu cũ kỹ đang đứng trước nguy cơ bị giải tỏa. Sewoon Sangga được hoàn thành vào năm 1968 là tòa nhà phức hợp quy mô lớn có chiều dài từ bắc đến nam là 1 km. Tòa nhà này khi xây dựng đã liên kết được tuyến đường chính của khu vực trung tâm thành phố với suối Cheonggyecheon và con đường Jongno – đi qua phía đông tây của Seoul. Trung tâm thương mại Sewoon – thánh địa của các sản phẩm điện tử khi đó còn được nói quá lên là nơi “có thể làm được cả vệ tinh nhân tạo”, là nơi mà “không có gì là không có”. Vào thời điểm đó, Sewoon Sangga được biết đến như một khu cư trú theo phong cách mới.


*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Dự án tái sinh đô thị không chỉ đơn thuần là làm biến đổi mục đích sử dụng không gian hay tu bổ những công trình kiến trúc cho phù hợp với mục đích sử dụng mới. Chỉ khi thay đổi được tạo ra đồng thời với việc giữ gìn những đặc trưng hoặc hình ảnh đã được xây dựng trong quá khứ thì mới có thể mang lại sức sống mới cho những không gian này.

Sự biến đổi thú vị của không gian ngầm dưới lòng đất
Có những ví dụ thú vị về việc làm sống lại không gian lịch sử đã từng bị lãng quên của thành phố. Đó là trường hợp khu vực ngầm của Bảo tàng Nghệ thuật Seoul ở Yeouido. Năm 2005 khi tiến hành xây dựng trạm trung chuyển xe buýt, thiết bị ngầm bí mật của chế độ độc tài quân sự vô tình được phát hiện.
Người ta đưa ra giả thiết rằng khu vực quân sự nằm dưới lòng đất này được xây dựng vào những năm 1970 làm nơi trú ẩn của tổng thống trong trường hợp khẩn cấp. Khu vực này gồm một phòng VIP với diện tích 80 m2 và một phòng chờ dành cho người tùy tùng với diện tích 800 m2. Ban đầu, thành phố Seoul có ý định sẽ phát triển không gian này thành khu vực trung tâm mua sắm dưới lòng đất nhưng do dự đoán rằng “sự lưu động của dân số là không cao và không khả thi” nên khu vực này đã bị bỏ hoang một thời gian. Sau thời gian dài bị lãng quên cuối cùng vào năm 2017, “Bảo tàng Mỹ thuật dưới lòng đất” (SeMA Bunker) chính thức được mở cửa và nhận được phản ứng tích cực từ người dân.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Ảnh. Seongsu-dong, một khu vực công nghiệp với các ngành in ấn, dệt may và kho bãi ở trung tâm thành phố Seoul từ những năm 1960 đang biến thành một điểm nóng văn hóa. Nhà kho Daerim, nơi từng được sử dụng để xay xát và bảo quản gạo, nay đã trở thành một quán cà phê nổi tiếng trong giới trẻ.

Từ các cơ sở công nghiệp thành không gian văn hóa
Thung lũng nghệ thuật Pocheon là một trong những ví dụ tiên phong cho thấy sự biến đổi của các cơ sở công nghiệp sang một diện mạo khác thông qua dự án tái sinh đô thị. Pocheon là một thành phố nhỏ nằm ở phía bắc của Seoul, được biết đến là nơi có bãi khai thác đá granite. Đá granite ở nơi này là “đá quý Pocheon” vừa rắn chắc lại tinh xảo nên được coi như một vật liệu xây dựng nổi tiếng. Nhưng vào giữa những năm 1990 lượng đá khai thác ở khu vực này bị sụt giảm cùng với lượng nhập khẩu đá từ Trung Quốc với giá thành rẻ ngày càng nhiều dẫn đến việc ngành công nghiệp khai thác đá bắt đầu suy yếu và sau đó trở thành một không gian hoang tàn.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Yoon Hee-cheol Giáo sư Khoa Kỹ thuật Kiến trúc Nhân loại, Đại học Daejin
Ahn Hong-beom Ảnh.
Nguyễn Thủy Giang Dịch.


*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa2018 (vol 5, no.2) phiên bản tiếng Việt (click here)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.

Khoa Hàn Quốc học - Faculty of Korean Studies - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu