Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Văn hóa Hàn Quốc
Rằm Tháng Giêng với những phong tục tập quán và âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc
21/02/2016 GMT+7

2016-02-17

Rằm Tháng Giêng với những phong tục tập quán và âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc

[Các trò chơi dân gian tiêu biểu trong dịp Rằm Tháng Giêng ở Hàn Quốc]


Dạo này ngắm nhìn bầu trời thấy mặt trăng ngày càng sáng rõ, đầy đặn và tròn trịa có lẽ tâm hồn chúng ta cũng cảm thấy ấm êm hơn. Người Hàn Quốc gọi ngày Rằm tháng Giêng là Jeongwol Daeboreum. Năm nay Rằm tháng Giêng rơi vào ngày 22 tháng 2 dương lịch. Tới phân nửa phong tục tập quán truyền thống của Hàn Quốc diễn ra trong tháng Giêng, và già nửa trong số này có liên quan đến ngày thứ 15 này của tháng đầu tiên trong năm mới theo âm lịch. Dạo này người ta dần lãng quên ý nghĩa của ngày Rằm tháng Giêng chứ xưa kia đây là một ngày lễ tết lớn, được tổ chức linh đình chẳng kém gì Tết Nguyên Đán Seolnal. Thủ đô Seoul của Hàn Quốc xưa kia được gọi là Hanyang (Hán Dương). Phong tục nổi tiếng của người dân kinh thành Hanyang trong ngày Rằm tháng Giêng là Dapgyonori, tạm dịch là “Trò chơi giẫm cầu”. Người ta tin rằng đi bộ qua cầu trong đêm rằm này thì đôi chân mình sẽ cứng cáp khỏe mạnh cả năm. Vào đêm Nguyên Tiêu, người dân Hàn Quốc tụ tập về dòng suối Cheonggye để giẫm cầu nhiều tới mức các học giả phải viết bố cáo cảnh báo hiện tượng phụ nữ và trẻ em có thể bị va chạm và tổn thương khi tham gia trò chơi dân gian Dapgyonori. Trò chơi dân gian giẫm cầu Dapgyonori đã từng được phổ biến trên toàn Hàn Quốc. Vào dịp này, các phường hát Soripae thường đổ dồn tới khu vực suối Cheonggye trình diễn. Và nhạc phẩm được các nghệ sĩ hát nhiều nhất đó là khúc tạp ca Santaryeong (Khúc ca núi non). Tạp ca Santaryeong (Khúc ca núi non) được lưu truyền từ vùng Seoul, Gyeonggi và vùng Seodo (thuộc tỉnh Hwanghae và tỉnh Pyeongan của Bắc Triều Tiên). Khi người trưởng nhóm Mogap đánh trống cái bắt nhịp và cất tiếng hát thì những thành viên khác trong đoàn sẽ cầm trống nhỏ Sogo nhảy múa hoặc hát theo nhịp của trưởng nhóm Mogap. Khúc tạp ca núi non Santaryeong là tập hợp của các trích đoạn Nollyang, Apsantaryeong, Dwitsantayryeong, Jajinsantaryeong....

Ở vùng nông thôn, để cầu nguyện cho một năm mùa màng bội thu, người ta còn tổ chức trò chơi đốt đống lửa lớn mà những thanh củi được lấy từ cây thông và các sợi đay do cả làng kỳ công bện từ dịp Tết trước đó có tên là “Daljip Taeugi”. Bọn trẻ thì tham gia trò Jwibulnori, một trò chơi dân gian đốt lửa trên cánh đồng để tiêu diệt côn trùng và chuột bọ. Lũ trẻ chạy chơi khắp nơi và châm lửa trên các bờ ruộng trống.

Deowipalgi nghĩa là “Bán cái nóng” cũng là một trong những phong tục cổ truyền của người dân Hàn Quốc trong ngày Rằm tháng Giêng. Tục truyền rằng vào buổi sáng ngày này, dân chúng gặp ai thì sẽ gọi tên người đó, nếu người được gọi mà trả lời thì người gọi sẽ nói thật to câu “Naedeowi” (Cái nóng của tôi), thế là cái nóng của người gọi tên người kia sẽ được bán hết cho người bị gọi tên. Người Hàn Quốc xưa kia tin rằng nếu làm như vậy thì mùa hè năm đó họ sẽ không bị nóng nực nữa. Vậy thì chẳng lẽ người bị gọi tên sẽ phải chịu ấm ức sao? Nếu người bị gọi tên ứng xử nhanh và nói trước được câu “Naedeowi Matdeowi” (Cái nóng của tôi chặn cái nóng) thì ngược lại người định bán cái nóng của mình cho người kia sẽ phải mua cái nóng của người kia. Có thể coi phong tục Bán cái nóng Deowipalgi là một trò đùa vui trong sáng ngày Rằm tháng Giêng.

[Phong tục truyền thống tăng cường tình làng nghĩa xóm và tinh thần đoàn kết của người dân]Trong tư duy của người Hàn hình thành khái niệm Samjae (Tam tai) chỉ "ba cái hạn” mà một người có thể sẽ gặp phải trong năm tuổi của mình. Vốn dĩ Samjae là tai nạn do nước, lửa và gió gây ra. Vào dịp Rằm tháng Giêng, người Hàn làm nghi thức xóa bỏ vận hạn, tai ương.

Ogokbap (Cơm ngũ cốc) là món ăn tiêu biểu trong ngày Rằm tháng Giêng ở Hàn Quốc. Ngoài ra người ta cũng chế biến nhiều món rau được thu gom phơi khô và bảo quản cẩn thận từ mùa xuân, mùa hạ, mùa thu và mùa đông năm trước. Theo quan niệm dân gian Hàn Quốc thì vào buổi sáng ngày Rằm tháng Giêng nếu uống một chút rượu Soju hoặc rượu chưng cất Cheongju thì tai sẽ nghe rõ cả năm nên loại rượu này còn có tên gọi là “rượu thính tai” Gwibalkisul. Phong tục uống rượu thính tai Gwibalkissul hàm ý khuyên con người lắng nghe lời nói của người khác trong dịp đầu năm mới.

Xưa kia mọi người sinh ra và lớn lên ở cùng một ngôi làng. Rồi họ cùng làm nông nghiệp và chia sẻ với nhau miếng cơm manh áo. Khi được mùa và săn bắn được nhiều thú vật, thì cuộc sống của cả làng đều sung túc ấm no. Còn lúc mất mùa hay gặp hoạn nạn, thì cả làng phải gánh chịu. Chính vì vậy mà tình đoàn kết và hợp tác của dân chúng trong làng trở thành vấn đề sinh tồn và còn quan trọng hơn cả vấn đề đạo đức. Hàng năm, cứ vào dịp Rằm tháng Giêng, ngày rằm đầu tiên của một năm mới, dân chúng thường tổ chức long trọng nghi thức tế lễ lên đồng cầu nguyện cho sự bình an và ấm no của làng xã. Bên cạnh đó người ta còn tổ chức hàng loạt các trò chơi dân gian như trò kéo co Juldarigi để tăng cường tình đoàn kết của dân làng. Những dịp này không bao giờ vắng bóng tiết mục biểu diễn của các đoàn nghệ thuật truyền thống.

* Trích đoạn Nollyang trong tạp ca Santaryeong của tỉnh Gyeonggi / Hwang Yong-ju và dàn đồng ca
* Khúc hát Samjaepuri (Giải hạn tam tai) / Yoo Ji-suk
* Nhạc phẩm nông nhạc của vùng Honam “Honam Nongakgarak” / đoàn nghệ thuật bốn loại nhạc cụ gõ Samulnori của nghệ sĩ Kim Duk-su

http://world.kbs.co.kr/vietnamese/program/program_tmusic_detail.htm?No=10051334
KHOA HÀN QUỐC HỌC - FACULTY OF KOREAN STUDIES - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu