Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Văn hóa Hàn Quốc
TONGYEONG: SỰ LÔI CUỐN KÌ DIỆU
01/01/2016 GMT+7

TONGYEONG: SỰ LÔI CUỐN KÌ DIỆU

  Han Kyung-koo (Giáo sư Khoa Nghệ thuật Tự do, Đại học Quốc gia Seoul)
  Ảnh Ahn Hong-beom
  Mai Kim Chi dịch
Tongyeong được biết đến là một trong ba đô thị hàng đầu trên cả nước mà người Hàn Quốc mong muốn đến định cư. Thật khó để dùng lời văn diễn tả một cách trọn vẹn về Tongyeong. Một đô thị nhỏ, vỏn vẹn 140.000 cư dân, nằm ở bờ biển phía nam bán đảo Korea, Tongyeong khoác lên mình một vẻ ngoài đa dạng theo sự biến đổi của thời gian. Đây là nơi có vị trí thuận lợi trong giao thông đường biển, vừa là một thành phố quy hoạch về quân sự, đồng thời là trung tâm của buôn bán thương mại và thủ công mỹ nghệ truyền thống. Với những vị thế kể trên, trong thời kỳ Nhật chiếm đóng, Tongyeong vừa là địa bàn cư trú của người Nhật, nhưng cũng là nơi phong trào độc lập và phong trào xã hội phát triển mạnh mẽ. Nơi đây cũng là vùng đất của nghệ thuật, sinh ra nhiều nhà văn, họa sĩ và những nhạc sĩ xuất sắc. Đồng thời nơi đây thu hút nhiều nhà ẩm thực tìm đến bởi nguồn hải sản tươi ngon và phong phú quanh năm. Một mặt, thành phố đã thành công trong việc tạo nên sức sống nội tại nhờ các phong trào văn hóa; mặt khác, Tongyeong đang ấp ủ ước mơ trở thành đô thị sáng tạo của UNESCO (UNESCO Creative City) thông qua âm nhạc, cùng những lợi thế sẵn có như Trung tâm Giáo dục Phát triển bền vững Liên hiệp quốc, du lịch và giải trí.

  Mặc dù ngày nay Tongyeong có vẻ là một đô thị nhỏ bé và xưa cũ, nhưng trong quá khứ, đây đã từng là một thành phố quy mô lớn và rất phát triển. Vốn được quy hoạch đầu tiên trong thời Joseon, Tongyeong tiên phong về phát triển công nghiệp truyền thống, mậu dịch và những biến chuyển về kinh tế xã hội. Với vị thế trung tâm của khu vực, đây cũng là mảnh đất có truyền thống văn hóa mạnh mẽ. Sau thời kỳ thông thương, là một trong những khu vực nhanh chóng đón nhận nền văn minh phương Tây và Nhật Bản, Tongyeong trở nên thịnh vượng nhờ vào ngành thủy sản và mậu dịch, mang lại cho nơi đây một vẻ hiện đại. 
  
[....]

Tongyeong – Đầu mối giao thông đường biển và cũng là tiền tuyến ác liệt

  Thống doanh lần đầu tiên được thiết lập tại đảo Hansan-do, sau khi chuyển đến một vài nơi, cuối cùng vào năm 1604, được di dời đến thành phố Tongyeong ngày nay. Thống doanh tồn tại gần 300 năm cho đến khi bị đóng cửa vào năm 1895. Tên gọi Tongyeong của thành phố bắt nguồn từ “Thống chế doanh” (Tongjeyeong), có nghĩa là doanh trại Thống sứ hải quân. Ngoài ra, từ năm 1955 đến năm 1994, vùng Tongyeong này còn được gọi là thành phố Chungmu theo tước hiệu của tướng quân Yi Sun-shin.

[....]

Tongyeong - Thành phố quân sự khát khao hòa bình

  “Si vis pacem, para bellum” (Nếu muốn có hòa bình, hãy chuẩn bị chiến tranh)”
  
[....]


Ảnh. Một bản đồ cũ vào năm 1830 cho thấy Tongyeong được bao quanh bởi tường thành, cảng Gangguan Bay, cầu Gullyang nối đến đảo Mireuk, và nhiều đảo lớn nhỏ. Bản đồ này đã được mua trên một trang đấu giá trực tuyến ở nước ngoài bởi Seol Jong-guk, chủ tịch khách sạn Geobukseon tại Tongyeong.


Tongyeong - Một thành phố thương nghiệp thịnh vượng và có sức sống mãnh liệt

  Các công xưởng của Thống doanh ngoài việc sản xuất quân dụng, còn dồn sức cho việc sản xuất các sản phẩm sinh hoạt thường ngày và các cống phẩm. Đặc biệt dưới thời Yeongjo (tại vị 1724 - 1776) và thời Jeongjo (tai vị 1776 - 1800), việc chủ trương tạo ra tiền kim loại đã tạo nền tảng cho thủ công nghiệp phát triển. Việc sản xuất được tổ chức và tiến hành dưới hình thức hợp tác xã. Thời kỳ ban sơ của quá trình công nghiệp như thế được đã khởi đầu trong một xã hội truyền thống.        
  
[....]


Ảnh. Bản sao của thuyền rùa, hay còn được gọi là geobukseon (trái), và các panokseon (phải) đang neo đậu tại cảng Gangguan Bay. Thuyền rùa, do tướng quân Yi Sun-shin sáng chế, boong tàu được bảo vệ bởi lớp kim loại và gai sắt để chống lại các cuộc tấn công của lực lượng hải quân Nhật Bản. Đây là công cụ góp phần vào chiến thắng của Joseon trong trận hải chiến chống quân xâm lược Nhật Bản tại cuộc chiến Nhâm thìn oa loạn vào thế kỷ 16.


Tongyeong – Nơi sớm thức tỉnh lòng tự hào dân tộc, trải qua nỗi đau thuộc địa và lớn mạnh

  
[....]

Tongyeong – Nơi sớm thức tỉnh lòng tự hào dân tộc, trải qua nỗi đau thuộc địa và lớn mạnh

  
[....]


Ảnh. Sebyeonggwan (Tẩy binh quan) được xây dựng năm 1604, là một trong những tòa nhà lớn của Thống doanh Tongyeong. Tên gọi này có ý nghĩa “rửa sạch vũ khí bằng sức mạnh của thiên hà”, truyền tải mong muốn ngăn chặn chiến tranh và mong ước hòa bình.[....]Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa thu 2015 (vol 2, no.3) phiên bản tiếng Việt
http://vi.kf.or.kr/?menuno=2833

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trongbài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.

KHOA HÀN QUỐC HỌC - FACULTY OF KOREAN STUDIES - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu