Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Văn hóa Hàn Quốc
NHÌN LẠI XÃ HỘI HÀN QUỐC ĐƯƠNG ĐẠI QUA LOẠI HÌNH ÂM NHẠC TRUYỀN THỐNG PANSORI
11/02/2015 GMT+7
NHÌN LẠI XÃ HỘI HÀN QUỐC ĐƯƠNG ĐẠI
QUA LOẠI HÌNH ÂM NHẠC TRUYỀN THỐNG PANSORI

  Song Hyun-min (Nhà phê bình âm nhạc)
  Nguyễn Trung Hiệp dịch

“Bari, nàng công chúa bị bỏ rơi (Bari abandoned)”, Han Seung-seok (trình diễn), Jung Jae-il (nhạc cụ) và Bae Sam-sik (viết lời), một sản phẩm của CJ E&M, dài 75 phút 27 giây, giá 18.500 won.
“Bari, nàng công chúa bị bỏ rơi (Bari abandoned)”, Han Seung-seok (trình diễn), Jung Jae-il (nhạc cụ) và Bae Sam-sik (viết lời), một sản phẩm của CJ E&M, dài 75 phút 27 giây, giá 18.500 won.

  Pansori, loại hình âm nhạc truyền thống của Hàn Quốc được truyền khẩu từ đời này sang đời khác, đã mang lại nhiều tiếng cười cũng như nước mắt cho người Hàn trong hằng thế kỷ. Hiện nay, pansori đang phát triển theo hướng đi mới thông qua sự tiếp xúc với các thể loại âm nhạc khác như nhạc cổ điển, jazz, pop, rock... Đĩa nhạc pansori “Bari, nàng công chúa bị bỏ rơi”, với sự kết hợp giữa nghệ sĩ Han Seung-seok - người thổi sức sống trẻ trung vào pansori - và nhạc công đa tài Jung Jae-il, cho thấy hướng đi tương lai của pansori, hay nói rộng hơn là của âm nhạc Hàn Quốc. Pansori vốn là thể loại âm nhạc được hát bởi một nghệ sĩ (sorigun) với sự đệm trống của một nghệ công (gosu) nhưng trong CD “Bari, nàng công chúa bị bỏ rơi”, Jung Jae-il, người trong vai trò của gosu đã dùng đàn piano, đàn ghi-ta và đàn ghi-ta bass thay vì dùng trống. Sự hòa âm thú vị này chắc chắn sẽ lôi cuốn ngay cả những ai không quan tâm hoặc không biết gì về pansori.
  Điểm hấp dẫn nhất của CD nhạc này chính là việc hai nghệ sĩ nam hát về cuộc đời đầy thăng trầm của một người phụ nữ. Danh từ ‘Bari’ trong tiêu đề CD là tên một nàng công chúa xuất hiện trong truyện dân gian Hàn Quốc...
Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa thu 2014 phiên bản tiếng Việt
http://vi.kf.or.kr/?menuno=2833

* Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.

Bộ môn Hàn Quốc học - Department of Korean Studies - 한국학과
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu