Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Văn hóa Hàn Quốc
Văn hóa cúng tế Gosa của người Hàn Quốc xưa và nay
11/02/2015 GMT+7

Văn hóa cúng tế Gosa của người Hàn Quốc xưa và nay

[Tháng 10 âm lịch của người Hàn Quốc]

Người Hàn Quốc gọi tháng 10 âm lịch là tháng Sangdal tức “Thượng nguyệt”, hay gọi ghép cả từ “tháng 10” là Siwol thành Siwol Sangdal. Tháng 10 âm lịch cũng là tháng kết thúc mọi mùa thu hoạch trong năm nên là thời điểm tốt nhất để dâng các loại ngũ cốc mới thu hoạch làm đồ cúng tế các vị thần linh. Xưa kia, vào dịp này người Hàn Quốc có phong tục làm mâm cơm cúng Gosa (Cáo tự) và nhà nhà giã gạo làm bánh hình ống Gosatteok rồi đem chia cho bà con lối xóm. Nếu là người Hàn Quốc luống tuổi chắc sẽ đều có những ký ức, kỷ niệm về ăn bánh bột gạo Gosatteok vào dịp tháng 10 âm lịch hàng năm. Hôm thì nếm bánh bột gạo Gosatteok của nhà đem độn bí ngô có vị ngọt đậm, hôm thì lại thử bánh của nhà trộn nhạt muối nên chẳng vị gì ra vị gì. Cúng tế Gosa là nghi thức mỗi gia chủ dâng lễ lên thần linh nhằm cầu mong bình an, sức khỏe và hạnh phúc cho mọi thành viên trong gia đình. Khác với cúng tế lên đồng, cúng tế Gosa do người phụ nữ trong nhà chủ trì. Họ lựa ngày tốt rồi mắc dây rơm Geumjul ngang qua cổng chính vào nhà để ngăn người qua kẻ lại và vẩy đất đỏ quanh cổng để không cho tà khí cùng những điều rủi ro vào nhà. Trong dịp cúng tế Gosa, người Hàn Quốc dâng lễ vật lên thần thổ địa Teojusin, thần làng Seongjusin, thần bảo vệ sức khỏe cho gia đình Samsin, thần bếp Jowangsin và cầu nguyện. Cúng tế cảm tạ các vị thần đã phù hộ độ trì cho gia đình được coi là việc đặc biệt quan trọng nên phải tuyệt đối thành tâm.

[Triết lý tâm linh của người Hàn Quốc xưa và cúng tế Gosa]

Khúc ca có đoạn nhắc đến Cheongae, đến vũ trụ Wuju, địa khí Jigi, tam cương ngũ luân Samgangohryun, quốc thái dân an Guktaeminan, thời thế hòa bình và mùa màng bội thu Sihwayeonpung. Ở đây theo tư tưởng Phật giáo, Cheongae chỉ phần che phía trên của vị trí để tượng Phật hay quý nhân. Điều này mang hàm ý nhấn mạnh tầm quan trọng của vị trí cử hành nghi thức cúng tế Gosa. Mặt đất được hình thành theo vận khí của đất, con người phải tuân theo luân lý đạo đức tam cương ngũ luân. Có thế thì quốc gia mới thái bình, quốc dân mới an sinh, thời thế mới hòa bình và mùa màng mới bội thu.
Nói phong tục cúng tế Gosa là nghi thức cầu khấn bình an cho gia đình, nhưng câu mở đầu trong bài khấn lại cầu nguyện cho sự hài hòa của vũ trụ, tự nhiên và luân thường đạo lý giữa vua tôi, cha con, vợ chồng, anh em, bè bạn. Đây chính là nét thâm thúy và sâu sắc của các bậc cha ông người Hàn xưa, vì rằng họ quan niệm là cho dù bản thân ta và gia đình ta có quí giá đến mấy đi chăng nữa thì cũng không thể sống đơn độc giữa vũ trụ nhân sinh. Khi cử hành lễ cúng tế Gosa lớn, người ta mời hẳn thầy cúng chuyên nghiệp tới đọc kinh, xưa kia những người làm nghề này thường là người khiếm thị. Có thể coi đây như một hình thức phúc lợi xã hội sơ khai, tạo kế sinh nhai cho những người bị hỏng mắt. Vào dịp này người ta thường đọc kinh Antaekgyeong (Kinh cầu nguyện bình an cho gia đình).

Phong tục cúng tế Gosa của người Hàn Quốc trong dịp Thượng nguyệt tháng 10 âm lịch đã có từ thời sơ khai của dân tộc. Nghi lễ tế trời dưới các vương triều nhỏ như Dongmaeng của triều đại Goguryeo, Mucheon của triều đại Ye hay Jecheon của vương quốc Mahan hoặc dịp lễ lớn nhất trong năm Palgwanhoe (Bát quan hội) dưới triều Goryeo (Thế kỷ X - XIV) cũng đều được cử hành vào tháng 10 âm lịch. Ngoài dịp Thượng nguyệt trong tháng 10 âm lịch, người Hàn Quốc còn làm lễ cúng tế Gosa vào những dịp có việc quan trọng. Đối với người dân miền biển, nghi thức cúng tế Gosa mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong những dịp có tàu thuyền mới và tết nhất. Giờ đây người Hàn Quốc vẫn giữ phong tục cúng tế Gosa mỗi khi mở cửa hàng kinh doanh hay lúc khởi quay một bộ phim mới. Họ chuẩn bị một đầu lợn luộc còn nguyên vẹn làm vật cúng tế rồi cầu khấn cho mọi việc được suôn sẻ thành công. Có tin có lành, có cầu có được. Chúng ta hãy cùng thành tâm cầu khấn cho quốc thái dân an, nhà nhà hạnh phúc no ấm

* Ca khúc “Cầu nguyện” / Nhóm nhạc truyền thống Anaya
* Bài kinh cầu nguyện của người khiếm thị “Maengindeokdamgyeong”/ Oh Bok-nyeo
* Ca khúc “Ngăn chặn tà khí”/ Nhóm nhạc Arisu

Nguồn: http://world.kbs.co.kr/vietnamese/program/program_tmusic_detail.htm?no=10032604&current_page=
Bộ môn Hàn Quốc học - Department of Korean Studies - 한국학과
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu