Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Ngôn ngữ Hàn Quốc
PHỎNG VẤN Hai loại vắc-xin chống lại đại dịch do virus
19/11/2020 GMT+7

PHỎNG VẤN Hai loại vắc-xin chống lại đại dịch do virusGiáo sư Choe Jae-chun, nhà sinh vật xã hội học và nghiên cứu hành vi động vật, với chủ trương hoà hợp giữa xã hội loài người và thế giới sinh vật, đã không ngừng cảnh báo về nguy cơ phá huỷ hệ sinh thái của nhân loại. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang gây ra sự hỗn loạn toàn cầu chưa từng có, giáo sư lần nữa nhấn mạnh việc ngăn chặn tất cả các thiệt hại tự nhiên nhằm chuẩn bị cho thế giới hậu virus corona.

“Chúng ta phải nhìn nhận lại hành vi phá hoại hệ sinh thái để phát triển kinh tế. Bảo vệ môi trường tự nhiên tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với công tác cải thiện nó.”

Giáo sư Choe Jae-chun và tiến sĩ Jane Goodall tham quan đầm Yongneup núi Daeam-san tỉnh Gangwon-do và có mặt tại sự kiện nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường cùng giáo sư Choe theo lời mời đến Hàn Quốc của Tổ chức Đa dạng Sinh thái vào năm 2017. Tổ chức cùng với sự ủng hộ của hai vị giáo sư được thành lập với mục đích hỗ trợ các nghiên cứu học thuật về động vật và môi trường, phổ cập, đào tạo và phát triển các nội dung liên quan công tác bảo vệ môi trường và văn hóa. Đầm Yongneup núi Daeam-san, hình thành trên đỉnh núi, được chứng nhận là khu vực đầm lầy cần bảo tồn đầu tiên nhất ở Hàn Quốc sau khi nước này gia nhập Công ước Ramsar. ⓒ Cho Soo-jeong (趙受貞), “Người bạn xuân của tôi”

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Nhà sinh thái học Choe Jae-chun đang trả lời phỏng vấn tại phòng nghiên cứu thuộc Đại học nữ Ewha, nơi ông đang làm giáo sư giảng dạy chính thức. Nhà nghiên cứu từ lâu đã kêu gọi nhân loại tích cực đối phó với khủng hoảng khí hậu nhằm bảo đảm sự đa dạng của các loài sinh vật.

Hiện nay virus đang uy hiếp sự tồn vong của nhân loại. Được biết giáo sư đã lên tiếng cảnh báo về điều này rất lâu trước đây?
*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Hiện tại nhân loại khắp nơi trên thế giới đang gánh chịu đau thương do virus gây ra. Làm thế nào để chúng ta khắc phục được tình cảnh này?
Nhân loại thế nào rồi cũng sẽ vượt qua được đại dịch lần này. Vấn đề lớn hơn là kết thúc dịch không có nghĩa là “chấm hết” ở đó. Chắc chắn sẽ còn nhiều chủng virus mới lấy con người làm vật chủ để phát sinh. Thế nên, cần 18 tháng để tìm ra vắc-xin chống lại đại dịch COVID-19, nhưng trong thời gian tìm ra loại vắc-xin ấy vẫn có khả năng xuất hiện một loại virus mới khác.

Vậy nhân loại chúng ta nên làm gì?
Chúng ta cần một giải pháp có khả năng chống lại mọi chủng loại virus. Tôi sẽ gọi giải pháp ấy là “vắc-xin sinh thái” và “vắc-xin hành vi”.

Nghe nói “vắc-xin hành vi” là nhấn mạnh giải pháp “giãn cách xã hội”.
Đúng vậy. Giãn cách xã hội chính là “vắc-xin hành vi” tuyệt vời đó. Nghe có vẻ vớ vẩn thế thôi, nhưng chỉ cần cả thế giới ngừng lại trong vòng hai tuần, cắt đứt con đường lây lan của virus thì chúng ta có thể tập trung điều trị những người đã nhiễm bệnh trước đó. Không có vắc-xin nào hiệu quả hơn khi cả thế giới đồng lòng, và tất cả chúng ta đều ngừng lại.

Giãn cách xã hội phát huy hiệu quả mạnh mẽ qua hành động thực tiễn của người dân Hàn Quốc. Vậy “vắc-xin sinh thái” là như thế nào? Phải chăng nhân loại nên chấm dứt các hành vi phá hoại môi trường vô tội vạ trước nay?
Đúng vậy! Nếu kể đến hiện tượng virus không ngừng tấn công con người cho đến ngày nay, nguyên do là bởi sự biến mất của các động thực vật chủ tự nhiên trong hệ sinh thái của chúng. Virus sinh sôi trong cơ thể loài dơi ở các hang hốc rừng sâu không thể tiếp xúc với con người được. *XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Tháng 4 năm 2015, giáo sư Choe Jae-chun đang giải thích về hệ sinh thái của loài kiến cho học sinh tiểu học đang chuyến tham quan tại phân khu “Thám hiểm thế giới loài kiến” thuộc Viện Nghiên cứu Sinh thái Quốc gia. Ông là Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sinh thái Quốc gia từ năm 2013 đến năm 2015. ⓒ Munhwa Ilbo (Nhật báo Văn hóa)

Đến nay con người vẫn lấy việc phá hoại môi trường sinh thái làm công cụ phát triển kinh tế.
Vấn đề là ở chỗ đó. Người ta cho rằng phá hoại hệ sinh thái để phát triển kinh tế không gây ra bất cứ vấn đề nào. Kết quả thì điều gì đang diễn ra? Kinh tế toàn thế giới chững lại, thiệt hại kinh tế khó có thể dự đoán xuất phát từ đại dịch cho virus gây ra. Chúng ta phải nhìn nhận lại hành vi phá hoại hệ sinh thái để phát triển kinh tế. Bảo vệ môi trường tự nhiên tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với công tác cải thiện nó. Và, chúng ta cần biết rằng “vắc-xin sinh thái” chính là phương thuốc cốt lõi có thể ngăn ngừa đại dịch virus.”

Liệu rằng nhân loại đang say sưa phát triển kinh tế có thể đi lối khác trong thời thế hiện nay không?
Liệu có khả năng ấy không? Con người là loài động vật chóng quên. Đại dịch qua đi, chắc hẳn sẽ có người lại tiếp tục làm theo cách họ đã làm trước đây. Tuy vậy, đại dịch virus lần này cũng là thời cơ thức tỉnh, sẽ có từng người một đứng lên để hành động. Tập hợp hành động của các cá nhân như thế sẽ tạo ra những biến đổi có ý nghĩa, đúng không?

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*

Giáo sư đang giảng dạy online do trường học không mở cửa vì dịch COVID-19. Không biết khoảng thời gian này thế nào?
Tôi đang trải qua khoảng thời gian thư thái nhất so với những năm gần đây. Tất cả các buổi thuyết giảng, hội nghị trong và ngoài nước đều bị huỷ bỏ hết. Tôi chỉ gặp sinh viên thông qua các giờ giảng online nên cảm thấy thong thả bất ngờ. May thay nhờ đó mà tôi gần như hoàn thành việc biên tập quyển sách đang dang dở vì nhiều lịch trình trước đó. Tôi sẽ ra mắt sách của mình trong thời gian ngắn sắp tới.

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*
Kang Yang-gu Phóng viên chuyên mục khoa học
Ảnh. Heo Dong-wuk
Dịch. La Duy Tân

*XEM TOÀN VĂN TẠI ĐÂY*


Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa2020 (vol 7, no.2) phiên bản tiếng Việt (xem
bản đầy đủ tại đây)

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết.

Khoa Hàn Quốc học - Faculty of Korean Studies - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu