Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Lịch sử - Chính trị Hàn Quốc
Quan hệ Hàn-Nhật tiếp tục căng thẳng vì các vấn đề lịch sử
31/03/2019 GMT+7

Quan hệ Hàn-Nhật tiếp tục căng thẳng vì các vấn đề lịch sử

#Tin nổi bật trong tuần l 2019-03-30

Tin tức

ⓒYONHAP News

Quan hệ Hàn-Nhật vẫn đang đóng băng sau một loạt các vấn đề lịch sử, như việc Chính phủ Nhật Bản cho phép lưu hành bộ sách giáo khoa tiểu học mới có nội dung sai lệch về chủ quyền đảo Dokdo; vụ Tòa án tối cao Hàn Quốc quyết định tịch thu tài sản của công ty công nghiệp nặng Mitsubishi, một doanh nghiệp tội phạm thời chiến của Nhật Bản.

 

Vấn đề sách giáo khoa tiểu học Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản ngày 26/3 công bố kết quả kiểm duyệt sách giáo khoa bộ môn xã hội bậc tiểu học, trong đó có những nội dung sai lệch về chủ quyền lãnh thổ đảo Dokdo của Hàn Quốc. Bộ Giáo dục, văn hóa, thể thao, khoa học và kỹ thuật Nhật Bản sẽ đưa vào giảng dạy những sách giáo khoa này tại bậc tiểu học từ năm sau. Trong số 12 sách giáo khoa được thông qua, có 10 sách bóp méo sự thật chủ quyền lãnh thổ đối với đảo Dokdo của Hàn Quốc, nói rằng đảo Dokdo là lãnh thổ lâu đời của Nhật Bản, nhưng đang bị Hàn Quốc chiếm cứ trái phép, và Tokyo vẫn đang tiếp tục phản đối điều này. Đây là trường hợp đầu tiên, những nội dung về chủ quyền đảo Dokdo được đưa vào sách giáo khoa Nhật Bản kể từ sau khi Tokyo công bố “Tài liệu hướng dẫn giảng dạy cấp tiểu học và trung học cơ sở” vào năm 2017. Ngay lập tức, Chính phủ Hàn Quốc đã triệu mời Đại sứ Nhật Bản tại Seoul Yasumasa Nagamine tới để bày tỏ lập trường phản đối mạnh mẽ. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh đảo Dokdo rõ ràng là lãnh thổ lâu đời của Hàn Quốc, xét về mặt lịch sử, địa lý và luật pháp quốc tế. Do đó, Seoul kịch liệt phản đối việc Tokyo đưa những nội dung sai lệch vào sách giáo khoa, yêu cầu nước này ngay lập tức rút lại quyết định ban hành những bộ sách giáo khoa trên.

 

Tòa Hàn Quốc tịch thu tài sản công ty Mitsubishi

Trước đó vào ngày 22/3, Tòa án thành phố Daejeon đã quyết định tịch thu tài sản của công ty công nghiệp nặng Mitsubishi (gồm bằng sáng chế và quyền thương hiệu), căn cứ theo đề nghị của 4 nạn nhân bị cưỡng ép lao động thời chiến. Giá trị tịch thu tài sản vào khoảng 800 triệu won (hơn 700.000 USD). Phán quyết của Tòa án tương tự với phán quyết tịch thu tài sản là cổ phiếu của công ty thép Nippon & kim loại Sumitomo mà Tòa án thành phố Pohang thuộc tỉnh Bắc Gyeongsang đưa ra hồi tháng 1 trước đó.

 

Vào tháng 10 và tháng 11 năm ngoái, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã ra các phán quyết công nhận trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân bị cưỡng ép lao động thời chiến đối với công ty thép Nippon & kim loại Sumitomo và công ty công nghiệp nặng Mitsubishi của Nhật Bản. Quyết định tịch thu tài sản được dựa trên phán quyết này. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 25/3 đã mở một buổi họp báo, cho biết Chính phủ Nhật Bản nhìn nhận vụ việc lần này là hết sức nghiêm trọng. Tokyo cho rằng những phán quyết trên của Tòa án tối cao Hàn Quốc đã vi phạm Hiệp định về quyền yêu sách Hàn-Nhật năm 1965, chỉ trích Chính phủ Hàn Quốc không những không có biện pháp cụ thể khắc phục tình trạng vi phạm hiệp định, mà ngược lại còn phê chuẩn tịch thu tài sản của doanh nghiệp Nhật. Nội bộ Chính phủ nước này còn đề cập tới việc xem xét biện pháp trả đũa Hàn Quốc, như đánh thuế cao với mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, hạn chế chuyển tiền, cấp visa, hạn chế nhập khẩu một số mặt hàng nhất định.

 

Quan hệ Hàn-Nhật đóng băng

Quan hệ Hàn-Nhật vẫn đang lâm vào bế tắc chưa tìm ra được bước đột phá. Chính phủ Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh về nguyên tắc tách biệt rõ ràng vấn đề lịch sử với việc phát triển quan hệ Hàn-Nhật hướng tới tương lai. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, quan hệ song phương sẽ không thể tiến về phía trước nếu vẫn còn vướng vào những vấn đề lịch sử. Theo đó, một số ý kiến cho rằng thay vì chỉ tập trung vào việc giải tỏa quan hệ liên Triều, Mỹ-Triều, Chính phủ cũng cần phải nỗ lực hơn trong việc khôi phục quan hệ với hai quốc gia láng giềng là Trung Quốc và Nhật Bản. Việc cả hai bên cùng đối phó cứng rắn không phải là giải pháp hữu hiệu, Chính phủ mỗi nước cần lắng nghe lập trường của đối phương để tìm ra giải pháp.

Nguồn: world.kbs.co.kr/service/contents_view.htm

Khoa Hàn Quốc học - Faculty of Korean Studies - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu