Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Kinh tế - Kinh doanh
Kế hoạch cải cách ngành công nghiệp của Chính phủ
27/04/2016 GMT+7

2016-04-25

Kế hoạch cải cách ngành công nghiệp của Chính phủ

Bổ sung phương án cải cách ngành công nghiệp vào kế hoạch cải cách bốn lĩnh vực của Chính phủ


Đội ngũ cố vấn kinh tế thứ ba trong nhiệm kỳ của Tổng thống Park Geun-hye sẽ khởi động cải cách ngành công nghiệp, tập trung tái cơ cấu các doanh nghiệp hiện có, đồng thời hỗ trợ các ngành công nghiệp mới. Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và tài chính Yoo Il-ho, người vừa đảm nhiệm chức vụ tròn 100 ngày vào hôm 21/4, đã công bố phương án khắc phục khủng hoảng kinh tế hiện nay thông qua cải cách và chuyển dịch cơ cấu ngành công nghiệp. Giáo sư Lee Pil-sang thuộc khoa Kinh tế trường Đại học quốc gia Seoul phân tích kế hoạch cải cách kinh tế của Chính phủ:

Phương án cải cách kinh tế do Bộ trưởng Kế hoạch và tài chính Yoo Il-ho đề xuất có hai nội dung chính. Thứ nhất là mạnh tay tái cơ cấu các ngành công nghiệp và doanh nghiệp yếu kém, không có năng lực cạnh tranh. Thứ hai là tạo thêm nhiều việc làm bằng cách nuôi dưỡng các lĩnh vực kinh doanh mới và ngành dịch vụ trong tương lai. Đáng tiếc là hiện nay, các ngành công nghiệp chủ chốt của Hàn Quốc như đóng tàu, thép, hóa dầu, xây dựng và vận tải đang gặp khó khăn do suy thoái kinh tế toàn cầu cộng thêm sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của các doanh nghiệp Trung Quốc. Trước tình hình này, đội ngũ kinh tế đã đề xuất tái cơ cấu mạnh mẽ. Hàn Quốc hiện vẫn đi sau các quốc gia tiên tiến khác trong các lĩnh vực được coi là động lực tăng trưởng tương lai như mạng internet của đồ vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data) điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và công nghệ sinh học. Do đó, Chính phủ đã cam kết sẽ nới lỏng quy chế, hỗ trợ ưu đãi về thuế và trợ cấp tài chính cho những lĩnh vực kinh doanh mới này. Bộ trưởng Yoo Il-ho đã bổ sung phương án cải cách ngành công nghiệp vào kế hoạch cải cách tổng thể được đề ra trước đó trong bốn lĩnh vực là cơ quan Nhà nước, thị trường lao động, tài chính và giáo dục.

Nguyên nhân hướng đến các ngành công nghiệp mới


Đặt mục tiêu hoàn thành cải cách công nghiệp quốc gia trong thời gian nhanh nhất có thể, Chính phủ dự định sẽ công bố “kế hoạch nuôi dưỡng các ngành công nghiệp mới” và dự thảo ngân sách cho đầu quý II vào ngày 28/4 tới. Trong tháng 5, Chính phủ sẽ xây dựng các biện pháp chi tiết cho lĩnh vực năng lượng tái sinh như xe điện và xe thông minh, tăng cường thêm các chương trình ưu đãi thuế cho đầu tư trang thiết bị mới cho lĩnh vực này. Các biện pháp nhằm đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu các ngành vận tải, đóng tàu, và các ngành công nghiệp yếu kém khác cũng sẽ được tiến hành đồng thời. Giáo sư Lee Pil-sang cho biết:

Kinh tế Hàn Quốc đã rơi vào bẫy tăng trưởng thấp. Tốc độ tăng trưởng năm 2015 của quốc gia chỉ đạt 2,6%. Năm nay, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc dự báo tăng trưởng ở mức 2,8%. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều hoài nghi xung quanh con số này. Xuất khẩu trì trệ là minh chứng cho thấy kinh tế Hàn Quốc đang rơi vào khủng hoảng. Xuất khẩu trong tháng 3 đã giảm 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái, và đây là tháng thứ 15 liên tiếp ngành công nghiệp này lao dốc. Đây là đợt suy thoái dài nhất kể từ năm 1970, khi Hàn Quốc bắt đầu thống kê số liệu về kim ngạch xuất khẩu. Chắc chắn sẽ phải tiến hành tái cơ cấu các ngành công nghiệp đóng tàu, thép và hóa dầu. Kỷ nguyên của các ngành công nghiệp này đã qua đi và hiện nay các lĩnh vực công nghiệp mới như công nghệ thông tin và công nghệ sinh học mới chính là động lực tăng trưởng mà Hàn Quốc cần tìm kiếm.

Phương hướng tái cơ cấu của Chính phủ


Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và tài chính Yoo Il-ho chỉ mới được bổ nhiệm từ ngày 13/1 vừa qua. Nhóm cố vấn kinh tế của ông đã có một khởi đầu khó khăn trước tình hình thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh do nền kinh tế Trung Quốc chững lại, tạo nên cú sốc lớn cho thị trường tài chính toàn cầu vào đầu năm nay. Bối cảnh khó khăn này đã khiến Bộ trưởng Yoo buộc phải sử dụng đến “lá bài kích thích nhỏ” chỉ sau ba tuần nhậm chức. Đó là tăng giải ngân ngân sách trong quý I lên hơn 21.000 tỷ won (tương đương 18,4 tỷ USD) và nới lỏng mức thuế tiêu thụ cá nhân đối với xe ô tô từ 5% xuống còn 3,5% đến tháng 6 tới. Tuy nhiên, những biện pháp đó chưa thể giúp vực dậy nền kinh tế. Cuối cùng, kế hoạch mới được đề ra nhằm thay đổi nền tảng ngành công nghiệp của Hàn Quốc. Bên cạnh tái cơ cấu doanh nghiệp, các biện pháp này sẽ giúp đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng tiềm năng của Hàn Quốc. Giáo sư Lee Pil-sang tiếp tục phân tích:

Chính phủ đã chọn ra các ngành công nghiệp cần phải tái cơ cấu. Các công ty hoạt động kém sẽ buộc phải tinh giảm biên chế. Chính phủ và các chủ nợ sẽ thực hiện những vai trò khác nhau. Chính phủ sẽ xây dựng các nguyên tắc và quy chuẩn nhất định trong tái cơ cấu, còn chủ nợ sẽ là người thực thi. Thực tế cho thấy Chính phủ đã nỗ lực rất nhiều nhằm tổ chức lại doanh nghiệp, song không có mấy tiến triển do các tổ chức tài chính và các doanh nghiệp gặp khó khăn luôn cố gắng che dấu tình trạng không trả được nợ hoặc quản lý yếu kém của họ. Nếu các doanh nghiệp đó bị tái cơ cấu, một số doanh nghiệp sẽ buộc phải tuyên bố phá sản hoặc bị sát nhập với các doanh nghiệp khác. Đây là nguyên nhân mà họ muốn tránh bị tái cơ cấu, khiến các biện pháp của Chính phủ không còn hiệu quả. Song với lần cải cách này, Chính phủ sẽ không chấp nhận bất kỳ lời bào chữa nào từ phía doanh nghiệp và sẽ kiên quyết thực hiện tái cơ cấu đến cùng.

Điều kiện tiên quyết để tái cơ cấu


Theo CEO Score, trang web đánh giá tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, 8,7% trong số 500 doanh nghiệp lớn tại Hàn Quốc là các công ty “xác sống” (Zombie company), tức các doanh nghiệp không thể chống đỡ lãi suất vay ngân hàng bằng lợi nhuận kinh doanh trong ba năm. Các ngành công nghiệp chủ chốt của Hàn Quốc như đóng tàu, vận tải, xây dựng, thép và hóa dầu vốn được coi là ngành công nghiệp truyền thống của quốc gia sẽ là ngành công nghiệp đầu tiên được Chính phủ tiến hành tái cơ cấu. Chính phủ cũng đang có kế hoạch tổ chức một cuộc họp trong tháng này để thảo luận về các lĩnh vực tiếp theo cần được cơ cấu lại. Tuy nhiên, khó có thể đảm bảo rằng chiến lược cứng rắn này sẽ đạt được kết quả như mong đợi. Ông Lee Pil-sang giải thích:

Những nỗ lực tái cơ cấu ngành công nghiệp của Chính phủ có thành công hay không vẫn còn đặt ra nhiều nghi vấn. Lý do lớn nhất là viễn cảnh sa thải nhân viên hàng loạt. Khi có quá nhiều công ty buộc phải giải thể, đóng cửa, hoặc sát nhập với các công ty khác, sẽ có số lượng lớn công nhân viên bị mất việc làm. Do đó, khi tiến hành tái cơ cấu, các đối sách tương ứng là vô cùng quan trọng nhằm giảm thiểu số lượng lao động thất nghiệp. Quá trình tái cơ cấu cũng cần có các biện pháp kèm theo như giảm số giờ làm việc hoặc điều chỉnh quy định tăng tuổi nghỉ hưu, và giảm dần lương theo giai đoạn để giữ chân người lao động và hạn chế số lao động thất nghiệp. Một biện pháp khác là tăng cường các chương trình bảo biểm thất nghiệp. Khoản phúc lợi này sẽ giúp công nhân thất nghiệp có thể trang trải cuộc sống trong khi tìm công việc mới. Chính phủ cũng sẽ tiến hành đào tạo nghề đối với những người thất nghiệp để họ có thể tìm được việc ở lĩnh vực khác. Như vậy, có thể nói các biện pháp đối phó tình trạng thất nghiệp là điều kiện tiên quyết để tái cơ cấu.

Khi tái cơ cấu doanh nghiệp thì việc sa thải bớt lao động là điều không thể tránh khỏi. Những biện pháp hỗ trợ thất nghiệp cụ thể cần được đặt ra trước khi thực thi kế hoạch tái cơ cấu tổng thể. Chính phủ Hàn Quốc đã lựa chọn cải cách để vượt qua khủng hoảng kinh tế hiện tại. Hy vọng rằng các biện pháp này sẽ giúp tăng cường năng lực cạnh tranh của các ngành công nghiệp Hàn Quốc và hỗ trợ nền kinh tế quốc gia thoát khỏi suy thoái.

SOURCE: http://world.kbs.co.kr/vietnamese/program/program_economyplus_detail.htm?no=5484
KHOA HÀN QUỐC HỌC - FACULTY OF KOREAN STUDIES - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu