Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Kinh tế - Kinh doanh
Kế hoạch xúc tiến đầu tư mới của Hàn Quốc
24/02/2016 GMT+7

2016-02-22

Kế hoạch xúc tiến đầu tư mới của Hàn Quốc

Nội dung chính của kế hoạch xúc tiến đầu tư


Chính phủ Hàn Quốc vừa tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư thương mại lần thứ chín vào ngày 17/2, công bố các biện pháp thúc đẩy đầu tư doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ và ngành công nghiệp mới. Hôm nay, Nhà báo Lee in-cheol của Kênh truyền hình Kinh tế Hàn Quốc sẽ bình luận về các điểm chính trong kế hoạch xúc tiến đầu tư mới của Chính phủ và dự báo về những thay đổi trong tương lai.

Các biện pháp xúc tiến đầu tư mới của Chính phủ dài tới 100 trang, tập trung vào việc nới lỏng quy chế, thúc đẩy tăng trưởng ngành công nghiệp mới và dịch vụ, mở ra các cơ hội đầu tư mới và tạo nhiều việc làm có chất lượng. Ngành công nghiệp dịch vụ mới được mô tả không chỉ đơn thuần là ngành dịch vụ truyền thống mà còn bao gồm cả thể thao và kinh tế chia sẻ. Để thúc đẩy đầu tư và tạo thêm nhiều việc làm, Chính phủ sẽ giải quyết các khó khăn còn tồn đọng trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp mới. Nói tóm lại, Chính phủ hy vọng sẽ tiếp tục thực hiện các dự án đang gặp trở ngại do các quy định, quy chế, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân đầu tư khoảng 50.000 tỷ won (hơn 40 tỷ USD) và tạo ra 400.000 việc làm mới.

Xây dựng mô hình kinh tế chia sẻ


Để đạt được mục tiêu trên, Chính phủ Hàn Quốc đã khởi động sáu dự án còn dang dở, chẳng hạn như dự án xây dựng Thung lũng Silicon phiên bản Hàn Quốc tại khu vực Yangjae và Woomyeon phía Nam Seoul. Bên cạnh đó là việc thúc đẩy ngành công nghiệp thể thao và chăm sóc sức khỏe, và mở rộng cơ sở đào tạo đại học ra nước ngoài như một ngành công nghiệp dịch vụ mới. Seoul cũng muốn tăng cường khả năng cạnh tranh của ngành nông ngư nghiệp bằng nhiều biện pháp như cải thiện điều kiện đầu tư khu vực khai hoang Saemangeum, ở miền Trung Hàn Quốc. Ngoài ra, để giảm thiểu các quy chế gây khó khăn cho đầu tư doanh nghiệp, Chính phủ quyết định nới lỏng toàn bộ, trừ những quy chế bất khả kháng. Đặc biệt đáng chú ý nhất chính trong kế hoạch này chính là mô hình kinh tế chia sẻ. Nhà báo Lee in-cheol cho biết:

Chính phủ đang kỳ vọng xây dựng nền kinh tế chia sẻ như một hình thức kinh doanh dịch vụ mới, một mô hình thị trường liên quan đến việc chia sẻ hàng hóa, dịch vụ. Ngày nay, smartphone được sử dụng khá rộng rãi, và việc chia sẻ kinh tế bằng thông tin di động cũng đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Tính đến năm 2010, thị trường dịch vụ chia sẻ như cho thuê ô tô hoặc phòng của nhà riêng đạt khoảng 850 triệu USD, nhưng con số này đã tăng hơn 10 lần chỉ sau bốn năm, đạt 10 tỷ USD vào năm 2014. Dự kiến đến năm 2025 thị trường này sẽ tăng lên 335 tỷ USD. Đây cũng là lý do mà Seoul quyết tâm điều chỉnh khuôn khổ pháp lý và quy định để nuôi dưỡng nền kinh tế chia sẻ. Tính đến nay, hàng hóa luôn được coi là vật sở hữu cá nhân, nhưng trong tương lai, chúng sẽ được chia sẻ hay cho người khác thuê lại. Kế hoạch mới này nhằm cải thiện môi trường thể chế để phương thức hoạt động kinh tế mới sẽ ăn sâu bám rễ tại Hàn Quốc.

Nguyên nhân đề ra đối sách xúc tiến đầu tư


Nền kinh tế chia sẻ đang tìm chỗ đứng thích hợp trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái như hiện nay. Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định hợp pháp hóa hình thức chia sẻ nơi ở và thí điểm hệ thống lưu trú mới ở một số khu vực được chỉ định. Các nhà chức trách cũng thiết kế chương trình hỗ trợ nhằm thúc đẩy dịch vụ chia sẻ xe ô tô. Seoul đang nỗ lực hết mình để tạo ra thị trường mới là bởi vì quốc gia đang cần một chất xúc tác mới cho nền kinh tế. Ông Lee in-cheol nhận định:

Riêng trong nhiệm kỳ ba năm của Tổng thống Park Geun-hye đã có ba đời bộ trưởng kinh tế, nhưng tăng trưởng của Hàn Quốc chỉ đạt khoảng 3%, thậm chí trong năm ngoái còn giảm xuống 2,6% mặc dù đã bổ sung ngân sách. Vấn đề là triển vọng năm nay còn mịt mù hơn nữa. Xuất khẩu tháng 1 của Hàn Quốc đã giảm 18,5%, mức giảm kỷ lục trong vòng sáu năm sáu tháng. Các yếu tố bên ngoài cũng đang đe dọa nền kinh tế như việc giá dầu quốc tế tiếp tục giảm, Mỹ có thể tăng lãi suất thêm nữa và thị trường tài chính bất ổn ở châu Âu và Nhật Bản. Ngay cả đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc là Trung Quốc cũng đang rơi vào suy thoái. Nghiêm trọng hơn là những nguy cơ từ Bắc Triều Tiên từ đầu năm nay đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai kinh tế trong nước. Chính phủ Hàn Quốc nhận thấy chỉ có cách nới lỏng mạnh tay các quy chế cũng như khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư mới có thể cải thiện tình hình.

Hiệu quả mong đợi của kế hoạch xúc tiến đầu tư


Chính phủ Hàn Quốc đã rất nỗ lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc gia, chẳng hạn như bơm thêm tiền vào thị trường hay đề ra những biện pháp khuyến khích chi tiêu. Tuy nhiên, kinh tế Hàn Quốc vẫn không thể vực dậy được do bị tác động bởi các yếu tố bất lợi như xuất khẩu giảm sút, tiêu dùng trong nước đình trệ, khủng hoảng kinh tế toàn cầu và nguy cơ từ Bắc Triều Tiên. Trong khi hiện có rất nhiều các quỹ trôi nổi ngắn hạn đang tìm kiếm địa điểm đầu tư. Seoul hy vọng sẽ thu hút được thêm nhiều nhà đầu tư tư nhân hơn thông qua các biện pháp xúc tiến đầu tư mới. Trên thực tế, Chính phủ kỳ vọng sẽ thu về hơn 40 tỷ USD sau khi công bố kế hoạch lần này. Nhà báo Lee in-cheol phân tích:

Chính phủ ước tính rằng các biện pháp xúc tiến đầu tư mới này sẽ mang về hơn 40 tỷ USD hiệu quả kinh tế, kim ngạch xuất khẩu sẽ tăng thêm 65 tỷ USD và tốc độ tăng trưởng kinh tế cũng có thể tăng lên thành 3%/năm. Việc bãi bỏ các quy chế và trợ cấp thêm cho các dự án đang tồn đọng dự kiến sẽ thu được hơn 5 tỷ USD đầu tư và khoảng 80 doanh nghiệp lớn trong nước sẽ chi 35 tỷ USD cho các ngành công nghiệp mới trong ba năm tới. Do đó, Seoul bước đầu sẽ thực hiện một phần kế hoạch xúc tiến và khuyến khích khu vực tư nhân cùng làm. Thông qua đó, Chính phủ dự kiến sẽ tạo ra 85.000 việc làm mới và tiền đầu tư của khối tư nhân vào các ngành công nghiệp mới cũng tạo thêm khoảng 415.000 việc làm nữa. Nói tóm lại, biện pháp xúc tiến mới của Chính phủ có thể mang lại thêm tổng cộng khoảng 500.000 việc làm.

Để kế hoạch xúc tiến đầu tư có hiệu quả


Tuy nhiên, trong số 117 mục tiêu đưa ra trong kế hoạch này thì có tới 21 mục tiêu đòi hỏi phải tiến hành sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành luật pháp mới. Nói tóm lại, cần phải có một số biện pháp cụ thể để khuyến khích các nhà đầu tư rót tiền nhiều hơn nữa. Ông Lee in-cheol đề xuất:

Vốn dĩ các ngành công nghiệp dịch vụ mới cần phải được khối tư nhân tạo nên và Chính phủ hỗ trợ họ. Song điều này hiện đang đi ngược lại ở Hàn Quốc, tức Chính phủ đóng vai trò chính trong việc tạo dựng lĩnh vực kinh doanh mới. Cần phải kết hợp những ý tưởng sáng tạo của khu vực tư nhân với kế hoạch của Chính phủ. Ngoài ra, kinh tế Hàn Quốc đang phải chứng kiến ngành xuất khẩu lao dốc trong tình hình bất ổn toàn cầu. Do đó, việc Chính phủ Hàn Quốc đề ra kế hoạch xúc tiến đầu tư là đáng hoan nghênh. Song, để vượt qua được khủng hoảng và tiếp tục đà tăng trưởng, Hàn Quốc cần phải có những kế hoạch hành động và giải pháp cụ thể cùng với quyết tâm nhằm đạt được mục tiêu đến cùng.

Việc lập kế hoạch là quan trọng nhưng quan trọng hơn là biến ý tưởng thành hành động thực tế. Hàn Quốc cần phải chứng minh mình có khả năng biến tầm nhìn thành hiện thực bằng cách cải thiện các quy chế lỗi thời, ươm mầm cho ngành công nghiệp mới và làm hồi sinh nền kinh tế nước nhà.
NGUỒN:
http://world.kbs.co.kr/vietnamese/program/program_economyplus_detail.htm?no=5383
KHOA HÀN QUỐC HỌC - FACULTY OF KOREAN STUDIES - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu