Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Kinh tế - Kinh doanh
Thị trường tiền tệ Hàn Quốc dao động sau những biến chuyển trên thị trường thế giới
12/01/2016 GMT+7

2016-01-11

Thị trường tiền tệ Hàn Quốc dao động sau những biến chuyển trên thị trường thế giới

Trung Quốc bất ổn ảnh hưởng đến tỷ giá won-USD


Bước vào đầu năm 2016, tỷ giá hối đoái won-USD tại Hàn Quốc đang bị dao động mạnh, cụ thể là vượt mốc 1.200 won đổi 1 USD. Nguyên nhân là do những yếu tố rủi ro trong và ngoài nước, như việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, vụ sập sàn chứng khoán Trung Quốc khiến nước này phải sử dụng hệ thống tự động ngắt mạch lần thứ hai sau lần thứ nhất vào ngày 4 tháng 1 và vụ thử hạt nhân mới đây của Bắc Triều Tiên. Nghiêm trọng hơn là trong năm nay, đồng đô-la Mỹ dự kiến sẽ có xu hướng tăng giá thêm nữa. Nghiên cứu viên cao cấp Choi Moon-bak thuộc Viện nghiên cứu kinh tế LG phân tích về các nguy cơ trên thị trường ngoại tệ Hàn Quốc và biện pháp giải quyết. Trước tiên, ông nói về những cú sốc từ Trung Quốc tác động như thế nào đến thị trường tài chính Hàn Quốc.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và có quan hệ kinh tế rất mật thiết với Hàn Quốc. Tuy nhiên, hiện đồng nhân dân tệ đang mất giá trị khiến các điều kiện xuất khẩu của Hàn Quốc xấu đi, gây sức ép phá giá đồng won. Các chuyên gia tài chính dự báo, năm nay kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm sút và kéo theo đó là tỷ giá hối đoái giữa nhân dân tệ và đô-la Mỹ vẫn sẽ ở mức thấp trong năm 2016 này. Song, những diễn biến kinh tế trong vài ngày đầu tháng 1 lại cho thấy nhiều rủi ro hơn dự báo. Những lo ngại về tình hình kinh tế Trung Quốc đã gây ra một đợt tháo chạy vốn nước ngoài và làm chao đảo thị trường chứng khoán quốc gia này. Dự đoán trong năm nay sẽ có nhiều biến động kinh tế cùng bất ổn về tỷ giá hối đoái.

Mối đe dọa hạt nhân của Bắc Triều Tiên tác động đến thị trường tài chính


Đóng cửa phiên giao dịch hôm 7 tháng 1 vừa qua, tỷ giá hối đoái won- USD vượt mốc 1.200 won đổi 1 USD. Đây là lần đầu tiên sau bốn tháng kể từ ngày 8 tháng 9 năm ngoái, tỷ giá này vượt ngưỡng mốc 1.200. Nguyên nhân chính là do đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mất giá. Cũng trong ngày này, Ngân hàng trung ương Trung Quốc nâng tỷ giá hối đoái cơ bản giữa đô-la Mỹ và nhân dân tệ lên 0,51% so với ngày hôm trước. Động thái này khiến cho Chỉ số tổng hợp Thượng Hải sụt giảm hơn 7%, buộc thị trường chứng khoán Trung Quốc phải đóng cửa chỉ sau 29 phút giao dịch. Tình hình bất ổn của đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc này đã khiến tỷ giá hối đoái won-USD tăng lên mức cao nhất trong bốn tháng. Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác gây bất ổn thị trường ngoại tệ, đó là vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Bắc Triều Tiên vào hôm 6 tháng 1. Ông Choi Moon-bak cho biết:

Rủi ro địa chính trị này hay còn được gọi là nguy cơ Bắc Triều Tiên cũng là một trong những mối quan ngại của Hàn Quốc. Trong quá khứ, mỗi khi Bắc Triều Tiên khiêu khích là giá cổ phiếu lại giảm mạnh và đồng won bị mất giá trị. Song trong những năm qua, Seoul đã học được cách đối phó, nên hành động của miền Bắc lần này không còn gây ra nhiều cú sốc như trước đây nữa. Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng không được mất cảnh giác. Bắc Triều Tiên vẫn là nguy cơ đối với thị trường tài chính Hàn Quốc và là yếu tố khiến các nhà đầu tư nước ngoài e ngại khi quyết định đầu tư vào thị trường này.

Khi Mỹ tiếp tục tăng lãi suất


Khi Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần đầu tiên vào năm 2006, tỷ giá hối đoái won-USD tăng vọt 1,6%. Song, hôm 6 tháng 1 mới đây khi Bắc Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư, thì tỷ giá chỉ tăng 0,8% so với ngày hôm trước. Điều đó cho thấy thị trường tài chính Seoul đã rất bình tĩnh trước hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng. Nhưng nếu vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên kéo dài thì đây sẽ là nguyên nhân đẩy cao quan ngại trong thị trường tài chính Hàn Quốc. Tình hình sẽ càng tồi tệ nếu Mỹ tiếp tục tăng lãi suất cơ bản. Nhà nghiên cứu Choi Moon-bak nhận định:

Giới tài chính dự đoán rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất cơ bản ba hoặc bốn lần nữa trong năm nay với tổng mức tăng từ 0,75% đến 1%. Có một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định của FED đó chính là những bất ổn khi lãi suất tăng lên. Nếu FED nâng lãi suất thêm nữa thì tài sản ở Mỹ sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn, và do đồng đô-la Mỹ mạnh, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng rời bỏ thị trường Hàn Quốc. Hậu quả là giá cổ phiếu và trái phiếu lao dốc, và đồng won của Hàn Quốc sẽ bị mất giá.

Xu hướng tỷ giá hối đoái năm 2016


Ngày 6 tháng 1 (theo giờ địa phương), Cục dự trữ liên bang Mỹ đã công bố biên bản cuộc họp Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) diễn ra vào cuối tháng 12 năm ngoái. Theo đó, mức lãi suất cơ bản có khả năng sẽ được nâng dần. Mặc dù việc tăng lãi suất đã được báo trước và được thực hiện từng bước một, song tỷ giá hối đoái won-USD vẫn sẽ bị tác động. Ông Choi Moon-bak phân tích:

Về cơ bản thì đồng won sẽ bị suy yếu, nhưng không đáng kể do mức thặng dư cán cân vãng lai của Hàn Quốc đạt gần 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Thậm chí còn có một số dự báo cho rằng tỷ giá hối đoái won-USD sẽ vượt ngưỡng 1.300 won đổi 1 USD. Tuy nhiên, thặng dư cán cân vãng lai của Hàn Quốc có thể sẽ giúp hạn chế sự mất giá quá mức của đồng won. Song, tỷ giá trung bình của năm nay chắc chắn sẽ cao hơn năm ngoái. Ngoài ra, tỷ giá dao động mạnh sẽ làm tăng bất ổn về các điều kiện kinh tế. Đồng won mất giá phần nào có lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn thì chi phí quản lý rủi ro tiền tệ sẽ tăng lên và cuối cùng việc phục hồi kinh tế của Hàn Quốc sẽ bị chậm lại.

Biến động tỷ giá hối đoái và chính sách quản lý rủi ro


Các viện nghiên cứu trong và ngoài nước dự báo tỷ giá hối đoái trong năm nay sẽ dao động từ 1.150 won đến 1.300 won đổi 1 USD. Tỷ giá cao hơn có thể có lợi cho xuất khẩu của Hàn Quốc do tăng khả năng cạnh tranh về giá. Tuy nhiên, nếu tình hình vẫn bất ổn và những biến động trong ngắn hạn trở nên nghiêm trọng, thì ngành xuất khẩu sẽ không đủ khả năng tự bảo vệ mình trước sự dao động của tỷ giá hối đoái, và các khoản đầu tư dài hạn sẽ bị thu hẹp lại. Do đó, việc Hàn Quốc cần làm bây giờ là quản lý rủi ro. Nhà nghiên cứu Choi Moon-bak đề xuất:

Trước tiên, do thị trường tài chính và thương mại của Hàn Quốc đang mở rộng cửa, nên Hàn Quốc khó có thể hạn chế các nguy cơ lan truyền từ các nền kinh tế khác. Seoul phải chấp nhận những tác động tiêu cực ở một mức độ nào đó, và đề ra các chính sách sáng suốt để giảm thiểu biến động tỷ giá hối đoái. Việc các nhà đầu tư nước ngoài rời khỏi thị trường là điều không tránh khỏi do những biến động về tỷ giá hối đoái hay giá cổ phiếu. Chính phủ Hàn Quốc cần phải đưa ra các biện pháp để ngăn chặn sự rút vốn ồ ạt và hạn chế những bất ổn trên thị trường để những nguy cơ đó không biến thành khủng hoảng.

Tỷ giá hối đoái dao động mạnh nghĩa là thị trường tài chính của Hàn Quốc dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài và tiềm ẩn nguy cơ khủng hoảng. Vậy nên, việc cấp bách hiện nay là giới chức tài chính cần thực hiện các biện pháp bảo vệ đồng won trước mọi yếu tố bất lợi.

Nguồn:
http://world.kbs.co.kr/vietnamese/program/program_economyplus_detail.htm?no=5321
Khoa Hàn Quốc học - Faculty of Korean Studies - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu