Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Nghiên cứu > Kinh tế - Kinh doanh
Mỹ tăng lãi suất cơ bản sẽ tác động thế nào đến kinh tế Hàn Quốc
25/12/2015 GMT+7

2015-12-21

Mỹ tăng lãi suất cơ bản sẽ tác động thế nào đến kinh tế Hàn Quốc

FED công bố tăng lãi suất 0,25%


Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) cuối cùng đã công bố nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25% vào ngày 16 tháng 12 (theo giờ địa phương). Như vậy, việc thay đổi mức lãi suất, vốn được duy trì gần bằng 0% từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, dự báo sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường tài chính toàn cầu. Giáo sư Oh Jeong-keun khoa Tài chính công nghệ thông tin của trường Đại học tổng hợp Konkuk phân tích việc Mỹ tăng lãi suất tác động thế nào đến kinh tế Hàn Quốc mà trước hết là những biến chuyển có thể nảy sinh.

Cục dự trữ liên bang Mỹ căn cứ vào hai yếu tố xác định lãi suất cơ bản là việc làm và lạm phát. Cơ quan tài chính này cho biết tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ hiện nay chỉ còn khoảng 5%. Đối với vấn đề lạm phát, tỷ lệ 2% là bình thường trong khi lạm phát của Mỹ đang chỉ dao động khoảng 0,5%. Tuy nhiên, tỷ lệ lạm phát lõi (không bao gồm biến động giá thực phẩm tươi và giá dầu) đã đạt 2%. Như vậy, đã đủ lý do để FED tăng lãi suất cơ bản.

Các nền kinh tế mới nổi có thể mất khả năng thanh khoản


Do nhận định kinh tế Mỹ đang dần hồi phục, Cục dự trữ liên bang Mỹ quyết định nâng lãi suất cơ bản, chấm dứt kỷ nguyên lãi suất thấp gần bằng 0% bắt đầu từ tháng 12 năm 2008. Khi đó, các khoản nợ xấu và tình trạng vỡ bong bóng bất động sản trên thực tế đã khiến hệ thống tài chính Mỹ xấu đi. Cơ quan tài chính Mỹ đã hạ lãi suất cơ bản xuống dưới 1% và bơm thêm 4.500 tỷ USD vào thị trường để kích thích kinh tế. Đồng đô-la Mỹ giá rẻ tràn ngập thị trường làm kinh tế Mỹ khởi sắc trở lại. Do đó, FED quyết định kết thúc thời kỳ lãi suất 0% và thực hiện chính sách tài chính bình thường trở lại. Tuy nhiên, quyết định vừa qua của FED đang làm tăng thêm nhiều quan ngại cho các nền kinh tế mới nổi. Giáo sư Oh Jeong-keun nói:

Trong suốt bảy năm qua, hơn 4.000 tỷ USD đã được bơm vào thị trường. Khoảng một nửa số tiền đó chảy vào các thị trường mới nổi do các nước này có mức lãi suất cao hơn ở Mỹ. Nhưng hiện nay khi lãi suất cơ bản của Mỹ tăng lên, khoản tiền đó sẽ nhanh chóng được rút ra và quay trở về Mỹ. Điều này khiến cho các quốc gia đang phát triển bị thiếu hụt ngoại tệ trầm trọng và mất khả năng thanh khoản, có thể dễ dẫn đến khủng hoảng tài chính. Tỷ suất lợi tức trên vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài được xác định bởi tỷ lệ tăng giá cổ phiếu và tăng chỉ số tiền tệ. Nhưng giờ đây, tương lai thị trường chứng khoán ở những nền kinh tế mới nổi này khá ảm đạm và giá trị đồng nội tệ có thể giảm xuống. Do đó, các nhà đầu tư nước ngoài buộc phải thu hồi vốn ở những thị trường rủi ro cao.

Rủi ro thoát vốn theo lãi suất Mỹ tăng


Quay trở lại năm 2008 thời điểm nguồn đầu tư nước ngoài rút khỏi các nền kinh tế mới nổi, gây ra cuộc khủng hoảng tài chính quy mô toàn cầu. Đến năm 2009, khi Mỹ và các nước phát triển khác cố gắng kích thích nền kinh tế bằng cách đưa ra mức lãi suất thấp hay nhiều chính sách nới lỏng tiền tệ, thì các nhà đầu tư lại quay trở lại những thị trường mà họ đã rút vốn. Trên thực tế, sau sáu năm từ năm 2009, khoảng 3.500 tỷ USD được rót vào các thị trường mới nổi. Nếu dòng tiền này quay trở lại Mỹ khi lãi suất tăng, thì các nguy cơ từ các quốc gia mới nổi này có thể sẽ tạo thành một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới. Kinh tế Hàn Quốc hiện không hạn chế các nguồn ngoại tệ ra vào cũng rất dễ bị tổn thương. Giáo sư Oh Jeong-keun nhận định:

Hiện nay, thị trường vốn của Hàn Quốc mở cửa hoàn toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Tỷ lệ nắm giữ của họ cũng đang ở mức cao, trung bình chiếm khoảng 33% vốn Hàn Quốc. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 50%, 60% cổ phần của những doanh nghiệp lớn Hàn Quốc như Công ty điện tử Samsung. Nếu có một đợt rút vốn của các quỹ đầu tư nước ngoài khi lãi suất Mỹ tăng, thì điều này sẽ xảy ra trước với các nước Đông Nam Á, nơi mà hệ thống tài chính rủi ro hơn Hàn Quốc. Chẳng hạn như trong quá khứ, Thái Lan gặp khủng hoảng ngoại tệ vào tháng 7 năm 1997, rồi khủng hoảng mới lây lan vào tháng 11 cùng năm ở Hàn Quốc. Do đó, khi vốn bị rút khỏi các quốc gia mới nổi thì khoảng bốn đến năm tháng sau Hàn Quốc mới bị ảnh hưởng.

Ảnh hưởng đến xuất khẩu


Bất chấp việc FED tăng lãi suất cơ bản, trên thị trường chứng khoán Hàn Quốc ngày 17 tháng 12, chỉ số KOSPI đạt 1.977,96 điểm, tăng 8,56 điểm so với hôm trước đó. Giá cổ phiếu của Hàn Quốc không bị ảnh hưởng nhiều là bởi việc FED tăng lãi suất đã được dự báo từ lâu và Seoul cũng đã có những đối sách thiết thực để giảm thiểu bất ổn có thể xảy ra. Ngoài ra, Hàn Quốc đảm bảo được ba yếu tố tài chính vững chắc gồm dự trữ ngoại tệ, thặng dư cán cân vãng lai và nợ ngắn hạn. Do đó, ít có khả năng các quỹ nước ngoài nhanh chóng rút vốn khỏi quốc gia và gây ra khủng hoảng. Tuy nhiên, nếu thị trường tài chính các nền kinh tế mới nổi lung lay thì Hàn Quốc sẽ bị tác động theo, đặc biệt là xuất khẩu cũng sẽ chịu nhiều tổn thất. Giáo sư Oh Jeong-keun phân tích:

Có hai loại thị trường mới nổi, một là các nước xuất khẩu nguyên liệu thô và hai là các nước xuất khẩu hàng chế tạo. Trung Quốc từng được coi là “hố đen của tài nguyên thiên nhiên”, nước tiêu thụ tài nguyên thô lớn nhất thế giới, đang tăng trưởng chậm lại, khiến cho các nước xuất khẩu tài nguyên bắt đầu gặp khó khăn. Thứ hai, Hàn Quốc và các quốc gia châu Á khác xuất khẩu lượng lớn hàng hóa sang Trung Quốc và tăng trưởng nhờ sự phát triền thần tốc của nền kinh tế đông dân nhất thế giới này. Nhưng hiện nay Bắc Kinh không những không nhập khẩu nhiều như trước, mà còn tự tăng khả năng cạnh tranh về công nghiệp và công nghệ, gần như bắt kịp với trình độ công nghệ của Hàn Quốc. Như vậy, xuất khẩu của Hàn Quốc sang quốc gia láng giềng này sẽ giảm xuống. Các nền kinh tế mới nổi sẽ phải đối mặt cùng lúc ba vấn đề là lãi suất cao của Mỹ, rủi ro từ Trung Quốc và giá dầu giảm. Do đó, kinh tế Hàn Quốc và các quốc gia này có khả năng sẽ bị điêu đứng, khi xuất khẩu giảm và giá nguyên liệu thô thấp.

Kinh tế Mỹ hồi phục


Tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm 2015 này đã giảm 7,4% so với năm 2014. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc, Đông Nam Á, Trung Nam Mỹ, Nga và các nền kinh tế mới nổi khác đều đồng thời giảm mạnh. Lúc này, nếu Mỹ tiếp tục đà tăng lãi suất thì xuất khẩu của Seoul sang các nước mới nổi, vốn đang chiếm 58,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc gia, sẽ còn giảm sâu thêm nữa. Ngược lại, điều kiện kinh tế Mỹ tốt hơn cũng có thể là cơ hội lớn cho kinh tế Hàn Quốc. Giáo sư Oh Jeong-keun giải thích:

Washington tin rằng cuối cùng quốc gia cũng thoát khỏi khủng hoảng kinh tế kéo dài trong bảy năm từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008. Suốt bảy năm qua, Mỹ đã rất nỗ lực để khuyến khích đầu tư, tiêu dùng cá nhân, xây dựng lại thị trường nhà ở bằng các chính sách nới lỏng tiền tệ, bơm thêm tiền vào thị trường và giảm lãi suất. Giờ đây, những nỗ lực đó đã mang lại thành quả, các chỉ số đầu tư trang thiết bị và nhà ở đã bình thường trở lại.

Việc Cục dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất cho thấy quốc gia này cuối cùng đã thoát khỏi khủng hoảng tài chính. Kinh tế Mỹ phát triển có nghĩa sẽ có nhiều hàng hóa được bán sang đó hơn từ các nước xuất khẩu như Hàn Quốc. Như vậy, việc Mỹ tăng lãi suất cơ bản vừa là nguy cơ vừa là cơ hội. Điều quan trọng bây giờ là đối sách của Hàn Quốc. Quốc gia cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi tình huống và tìm cách biến những nguy cơ tiềm ẩn đó thành cơ hội phát triển kinh tế.

http://world.kbs.co.kr/vietnamese/program/program_economyplus_detail.htm?no=5290
KHOA HÀN QUỐC HỌC - FACULTY OF KOREAN STUDIES - 한국학부
In bài này
Gửi thư hỏi đáp
Trở về 
*Ý kiến bạn đọc:
Các tin mới
Các tin khác
Nghiên cứu