Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

MỤC TIÊU – SỨ MỆNH – THƯƠNG HIỆU

CỦA KHOA HÀN QUỐC HỌC


Ngày 20 tháng 1 năm 2015, PGS.TS. Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐH Quốc gia Tp HCM đã ký quyết định nâng cấp Bộ môn Hàn Quốc học thành Khoa Hàn Quốc học. Đây là Khoa Hàn Quốc học (với chương trình đào tạo đúng nghĩa Hàn Quốc học) đầu tiên ở một trường Đại học uy tín quốc gia, của Việt Nam và toàn bộ châu Á. 

Trong Lễ ra mắt Khoa Hàn Quốc học, Trưởng khoa Hàn Quốc học, PGS.TS. Nhà giáo ưu tú Phan Thị Thu Hiền nhấn mạnh Mục tiêu của Khoa Hàn Quốc học là phấn đấu trở thành Cơ sở đào tạo và nghiên cứu Hàn Quốc học hàng đầu khu vực. 

Khoa Hàn Quốc học Trường ĐHKHXH&NV – ĐH Quốc gia Tp HCM xác định Sứ mệnh của mình là Tích hợp toàn cầu hóa và địa phương hóa Hàn Quốc học, đào tạo và nghiên cứu Hàn Quốc học theo hướng khu vực học, góp phần xúc tiến quan hệ Việt-Hàn, phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam, đồng thời cống hiến những nghiên cứu có giá trị khoa học và thực tiễn về những giá trị Hàn Quốc có ý nghĩa khu vực và nhân loại, về những diễn ngôn Đông Á, diễn ngôn Đông phương có ý nghĩa hệ trọng trong thời đại gắn kết khu vực và hội nhập toàn cầu. 

Nhân sự kiện ra mắt, Khoa Hàn Quốc học đã công bố hệ thống nhận diện thương hiệu của Khoa qua logo, đồng phục sinh viên và Bài ca truyền thống. 

Logo Khoa Hàn Quốc học, Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG Tp HCM do Nguyễn Tri Phương Đông thiết kế. Là hậu duệ của người anh hùng Nguyễn Tri Phương, họa sĩ tài năng này vừa mới được vinh danh trong cuộc thi Giải thưởng Thiết kế Đồ họa Hoa Kỳ 2014 (American Graphic Design Awards 2014) với cuốn Saigon Zoom In, một tác phẩm quảng bá du lịch Việt Nam.


Logo Khoa Hàn Quốc học sử dụng ba màu xanh - đỏ - trắng đặc trưng của quốc kỳ Hàn Quốc. Biểu tượng âm dương thái cực đồ được biến tấu linh hoạt, tạo hình một pho sách mở trang, diễn đạt chức năng đào tạo và nghiên cứu hàn lâm các lĩnh vực về Hàn Quốc. Gáy sách được thể hiện với một chấm tròn lớn, đậm nét, đang liên tục phát triển và hoàn thiện quanh một trục, hình tượng hóa sự mềm mại mà mạnh mẽ - nét đặc trưng của Khoa Hàn Quốc học với tập thể giảng viên và sinh viên đầy sức sống, đầy tiềm năng, năng động và sáng tạo.

Với hình vuông làm nền, hình tròn trong tâm tượng trưng trời tròn đất vuông, ý niệm vũ trụ của triết học cổ phương đông, logo Khoa Hàn Quốc học làm nổi bật tâm tròn như điểm nhấn của hòa điệu, tương tác. Chữ “Hòa” trong tiếng Việt phát âm hầu như không khác chữ “Hwa” trong tiếng Hàn, đều là một trong những giá trị cốt lõi của cả hai dân tộc. Chữ Hòa biểu đạt tinh thần gắn kết, hòa hợp trong quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, cùng phát triển thịnh vượng.  

Tinh thần Khoa Hàn Quốc học cũng được gửi gắm qua Bài ca Khoa Hàn Quốc học. 

Bài ca Khoa Hàn Quốc học, Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG Tp HCM do Tiến sĩ, Nhạc sĩ Trần Thanh Hà, Trưởng Khoa Lý luận – Sáng tác – Chỉ huy của Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh sáng tác. Nhạc sĩ Trần Ngọc Thể Hiện phụ trách phần hòa âm. Lời dịch tiếng Hàn do Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiền và Thạc sĩ Yoon Han Yeol, Thạc sĩ Lim Si Youn cùng thực hiện. 

Bài ca (nghe và download bài hát tại đây) mở đầu bằng hình ảnh hoa mugung, quốc hoa Hàn Quốc, và hình ảnh hoa sen, được đông đảo nhân dân Việt Nam xem như quốc hoa, qua đó, gợi lên hai đất nước với cảnh quan thiên nhiên đặc trưng: Việt Nam sông nước và Hàn Quốc núi non. Theo dòng lịch sử như dòng sông lớn, Việt Nam và Hàn Quốc đã có những liên hệ, gắn bó lâu đời, ít nhất cũng từ dấu mốc đầu thế kỷ XIII, khi hoàng tử Lý Long Tường cùng gia thuộc qua Cao Ly, ở lại lập nghiệp, tham gia lãnh đạo quân dân địa phương hai lần chống xâm lược Nguyên Mông. Những dấu ấn đầu tiên có thể mờ xa, ký ức có thể phai mờ… Song, suốt trường kỳ lịch sử, Việt Nam và Hàn Quốc đã chia sẻ rất nhiều điểm tương đồng quan trọng: hai dân tộc đã cùng kiên cường vượt qua bao thác ghềnh, giông bão, cùng tranh đấu cho hòa bình và cùng từ hàn vi phấn đấu cho phồn vinh đất nước. Tình thân Việt Nam – Hàn Quốc đã có từ ngàn xưa chính là nền tảng vững vàng để hôm nay chúng ta cùng xây đắp cho ước mơ, hạnh phúc của hai dân tộc. Với ý nghĩa như vậy, Khoa Hàn Quốc học vun bồi tâm hồn, tri thức cho các thế hệ sinh viên có trách nhiệm với đất nước, tự hào làm nhịp cầu hòa hợp gắn kết hai dân tộc để cùng phát triển.  

Giai điệu tha thiết, tự hào, trang trọng phù hợp với chữ Tình của hai dân tộc cũng như truyền thống của Khoa Hàn Quốc học Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG Tp HCM. 

Đồng phục sinh viên Khoa Hàn Quốc học Trường ĐHKHXH&NV – ĐHQG Tp HCM do chính sinh viên thiết kế. 

Bộ đồng phục được phối hài hoà giữa hai màu trắng-xám. Màu trắng chính là gam màu của sự tươi trẻ, trong sáng tượng trưng cho lứa tuổi đôi mươi của các bạn sinh viên. Hơn nữa, người Hàn Quốc khi xưa và cho đến tận ngày nay vẫn tự xem là “dân tộc với trang phục trắng”. Màu trắng trong tư tưởng của người Hàn thể hiện “ánh sáng”, sự trong sạch và thuần khiết. Màu xám là biểu tượng cho sự trưởng thành và đáng tin cậy, bao hàm cả ý thức trách nhiệm và tính cách độc lập, vững vàng. Với gam màu này, sinh viên muốn tự nhắc nhở bản thân rằng mình đã trưởng thành, đã hoàn toàn đủ khả năng để chịu trách nhiệm cho tương lai của mình, đã sẵn sàng tự đứng trên đôi chân của chính mình. Màu xám cũng là màu người Hàn ưa thích do sự trang nhã của nó.  Logo của Khoa Hàn Quốc học được in trên ngực áo phía bên trái, nơi trái tim. Bộ đồng phục thể hiện những nét đặc trưng của sinh viên khoa Hàn Quốc học