Tìm kiếm
E-mail
Mật khẩu
Câu hỏi khảo sát
Bạn có thích tiếng Hàn Quốc không
Rất thích
Không thích
Bình thường

Lịch sử hình thành

LƯỢC SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Đại Hàn Dân Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 22 tháng 12 năm 1992, từ đó mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước không ngừng phát triển về mọi phương diện. Trước tình hình đó, nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu về Hàn Quốc học được đặt ra một cách thiết thực, ngành Hàn quốc học lần lượt được thành lập tại các trường đại học trải khắp ba miền bắc trung nam. Đến nay, Hàn Quốc học ở Việt Nam vẫn tiếp tục phát triển và đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể về nhiều phương diện.

Tiền thân của Khoa Đông phương học là Bộ môn Châu Á học (lúc đó là Trường Đại học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh) được thành lập vào năm 1992. Lúc đầu Bộ môn Châu Á học chỉ đào tạo 2 chuyên ngành là Trung Quốc học và Nhật Bản học, đến năm 1993 có thêm chuyên ngành Đông Nam Á học. Nhằm đáp ứng yêu cầu thiết thực của xã hội về nguồn nhân lực khu vực học và quan hệ quốc tế, ngày 24 tháng 1 năm 1994, Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp (nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã ra quyết định số 249/QĐ–TCCB về việc thành lập Khoa Đông phương học thuộc Trường Đại học Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh nay là Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn trực thuộc Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh.

Ngành Hàn Quốc học thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh là một trong những ngành khoa học nghiên cứu về đất nước Hàn Quốc được thành lập sớm nhất ở Việt Nam. Sau khi Khoa Đông phương học được thành lập thì ngành Hàn Quốc học trực thuộc Bộ môn Đông Á (gồm Nhật Bản học và Trung Quốc học) cũng chính thức ra đời. Ngành bắt đầu tuyển sinh khóa thứ nhất từ niên học 1994–1995 với 35 sinh viên, những sinh viên này thi đỗ kỳ thi tuyển sinh đại học vào Khoa Đông phương học, sau đó đăng ký nguyện vọng vào ngành Hàn Quốc học.

Những năm đầu tiên mới đi vào hoạt động, ngành Hàn Quốc học gặp muôn vàn khó khăn: thiếu đội ngũ giảng viên - cả giảng viên tiếng Hàn lẫn giảng viên các môn Hàn Quốc học, cơ sở vật chất thiếu thốn, giáo trình cũng như giáo án còn nhiều bất cập... Tuy nhiên, trong bối cảnh mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Hàn Quốc và Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp, được sự giúp đỡ tích cực của Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Tp. Hồ Chí Minh, các tổ chức thuộc chính phủ Hàn Quốc (như KOICA, Korea Foundation, Korean Research Foundation…), các trường đại học phía Hàn Quốc, các doanh nghiệp và doanh nhân Hàn Quốc, bên cạnh đó là sự động viên của Ban giám hiệu nhà trường, sự quan tâm của Ban chủ nhiệm Khoa Đông phương học, đặc biệt là nỗ lực vượt khó của đội ngũ giảng viên người Việt lẫn người Hàn, ngành Hàn Quốc học chúng tôi đã từng bước khắc phục những khó khăn, không ngừng vươn lên để trở thành một ngành học mạnh về chất lượng đào tạo vốn đã được minh chứng trong thực tế suốt những năm qua.

Tuy quá trình phát triển chưa lâu nhưng đến cuối năm 2009 ngành Hàn Quốc học chúng tôi đã xây dựng được đội ngũ giảng viên người Việt khá vững mạnh với hơn 90 % giảng viên có học vị thạc sĩ trở lên. Các giảng viên của ngành có nhiều công trình nghiên cứu tiêu biểu về Hàn Quốc học, tham gia nhiều hội thảo cấp quốc gia và quốc tế về Hàn Quốc học và giáo dục tiếng Hàn, biên soạn được một số giáo trình và sách công cụ phục vụ thiết thực cho công tác đào tạo của ngành.

Trải qua các thời kỳ phát triển của giai đoạn 1994 - 2010, ngành được dẫn dắt bởi các giảng viên có nhiều kinh nghiệm giảng dạy, trưởng ngành qua các thời kỳ là Th.S. Lý Kính Hiền (9.2000 - 8.2007), Th.S. Đỗ Ngọc Luyến (8.2007 – 9.2008), Th.S. Nguyễn Thị Hương Sen (9.2008 – 3.2010). Bên cạnh đó, điều đáng tự hào là ngành đã đào tạo được số lượng cử nhân Hàn Quốc học nhiều nhất nước với gần 500 sinh viên tốt nghiệp thuộc 12 khóa (từ niên khóa 1994-1998 đến niên khóa 2006-2009), 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm ổn định và vị trí khá tốt tại các doanh nghiệp Hàn Quốc, cơ quan và đoàn thể của Hàn Quốc cũng như của Việt Nam. Ngoài chương trình đào tạo cử nhân chính quy, ngành cũng tuyển sinh hệ đào tạo cử nhân văn bằng II từ năm 2004.

Về cơ sở vật chất phục vụ công tác đào tạo, ngoài các giảng đường và phòng học của nhà trường, ngành còn được các tổ chức của Hàn Quốc tích cực giúp đỡ về sách vở, giáo trình, phòng máy, thiết bị giảng dạy và học tập…, chẳng hạn Tổ chức hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) hỗ trợ thành lập Phòng Thông tin Hàn Quốc tại cơ sở Tân Phú (Thủ Đức) vào năm 2005, Ngân hàng Kookmin và Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation) tài trợ thành lập Phòng thực hành tiếng Hàn tại cơ sở Đinh Tiên Hoàng (Quận 1) vào năm 2008. Cả hai phòng này đều được trang bị các thiết bị nghe nhìn hiện đại và hàng nghìn đầu sách về đủ các lĩnh vực khác nhau của Hàn Quốc học và giáo dục tiếng Hàn. Số lượng sách hết sức phong phú cùng với các thiết bị hiện đại góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu của ngành một cách đáng kể.

Với những thành tựu như thế, ngày 15 tháng 3 năm 2010, PGS.TS. Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Nhà trường, đã ký Quyết định tách Bộ môn Hàn Quốc học ra khỏi khoa Đông Phương học, thành lập Bộ môn Hàn Quốc học trực thuộc trường. Đây là Bộ môn Hàn Quốc học tương đương cấp khoa độc lập đầu tiên và là duy nhất trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Đến ngày 20 tháng 1 năm 2015, PGS.TS. Phan Thanh Bình, Giám đốc Đại học Quốc gia Tp. HCM, đã ký Quyết định nâng cấp Bộ môn Hàn Quốc học thành Khoa Hàn Quốc học trực thuộc trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Đây là Khoa Hàn Quốc học (với chương trình đào tạo đúng nghĩa Hàn Quốc học) đầu tiên ở một trường Đại học uy tín quốc gia, của Việt Nam và toàn bộ châu Á. Sự kiện quan trọng này đánh dấu bước trưởng thành của ngành Hàn Quốc học, mở ra thời kỳ phát triển mới để Khoa Hàn Quốc học ngày càng khẳng định thương hiệu của mình, đóng góp ngày càng hiệu quả cho xã hội.

Trong 21 năm qua, Khoa Hàn Quốc học đã không ngừng vươn lên trở thành một cơ sở đào tạo uy tín và quy mô. Cho đến nay, Khoa là nơi cung cấp Cử nhân Hàn Quốc học nhiều nhất trong cả nước (số lượng gần 800 sinh viên tốt nghiệp thuộc 17 khóa, từ niên khóa 1994-1998 đến niên khóa 2010-2014; 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm ổn định và vị trí khá tốt tại các doanh nghiệp Hàn Quốc, cơ quan và đoàn thể của Hàn Quốc cũng như của Việt Nam). Đội ngũ giảng viên phát triển về lượng và chất (92% giảng viên có trình độ từ Thạc sĩ trở lên, trong đó 11 người đang là Nghiên cứu sinh tiến sĩ). Quy mô và chất lượng đào tạo tăng, sinh viên Hàn Quốc học giành nhiều giải xuất sắc trong các kỳ thi toàn quốc và khu vực, được các nhà tuyển dụng ngày càng đánh giá cao, tăng tỷ lệ tiếp tục học Sau Đại học.

Chỉ trong năm năm gần đây, nhờ sự tài trợ và hợp tác của Viện Nghiên cứu Trung ương Hàn Quốc, Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation), Viện Dịch Văn học Hàn Quốc, Viện Nghiên cứu Thống nhất Hàn Quốc, Hội Truyền thông Hàn Quốc, ĐH Quốc gia Seoul, ĐH Quốc gia Busan, ĐH Quốc gia Pukyong, Khoa Hàn Quốc học, dưới sự dẫn dắt của trưởng Bộ môn (3.2010-1.2015) và nay là trưởng Khoa (1.2015 - nay) PGS.TS. NGƯT. Phan Thị Thu Hiền, đã tổ chức được 10 hội thảo và tọa đàm khoa học quốc tế về các đề tài Hàn Quốc học và quan hệ Việt-Hàn. Từ năm 2011, với sự tài trợ của các tổ chức chính phủ Hàn Quốc, Lễ hội Chữ Hàn (Hangeul Festival) được tổ chức ở Trường ĐHKHXH&NV trở thành sự kiện lớn thường niên, với sự tham gia của 12-13 cơ sở đào tạo HQH thành phố HCM và khu vực phía Nam. Với sự giúp đỡ của KOICA, Thư viện Trung ương Hàn Quốc, ĐH Quốc gia Seoul, Viện Dịch Văn học HQ, công ty Yes 24…, hệ thống các phòng tư liệu Hàn Quốc học tăng nhanh số đầu sách và băng đĩa phục vụ đào tạo, nghiên cứu. Hợp tác quốc tế phát triển nhanh chóng, Trường ĐHKHXH&NV đến nay đã ký khoảng 56 M.O.U và 43 M.O.A, với tổng cộng là 63 đối tác Hàn Quốc và nhiều văn bản hợp tác đã được triển khai hiệu quả. Ngành Hàn Quốc học ở Trường ĐHKHXH&NV dần khẳng định vị thế là đơn vị đào tạo Hàn Quốc học hàng đầu Việt Nam, một đầu mối (hub) đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế về Hàn Quốc học trong nước và ở Đông Nam Á.  


Chuyên mục hình ảnh
Giới thiệu