In ra giấy
CÁ MÒI CHẤM BÉO NGẬY MÙA LÚA CHÍN
Ngày cập nhật 21.1.2016 (GMT+7)
CÁ MÒI CHẤM BÉO NGẬY MÙA LÚA CHÍN   Park Chan-il (Bếp trưởng, ký giả chuyên mục ẩm thực)   Ảnh Ahn Hong-beom   Phan Thị Hồng Hà dịch Cá mòi chấm là loại cá ngon thượng hạng với vị béo và thơm, có thể ăn sống hoặc nướng. Theo Seo Yu-gu (Từ Hữu Củ, 1764-1845) - một học giả phái thực học thời Joseon, loài cá này được gọi là jeoneo (錢魚- tiền ngư), bởi bất kể ...

CÁ MÒI CHẤM BÉO NGẬY MÙA LÚA CHÍN

  Park Chan-il (Bếp trưởng, ký giả chuyên mục ẩm thực)
  Ảnh Ahn Hong-beom
  Phan Thị Hồng Hà dịch

Cá mòi chấm là loại cá ngon thượng hạng với vị béo và thơm, có thể ăn sống hoặc nướng. Theo Seo Yu-gu (Từ Hữu Củ, 1764-1845) - một học giả phái thực học thời Joseon, loài cá này được gọi là jeoneo (錢魚- tiền ngư), bởi bất kể thân phận hèn sang ai ai cũng thích và sẵn lòng mua, không cần tính toán đắt rẻ. Cá mòi chấm có đặc trưng sẽ chết ngay khi bị bắt nên việc vận chuyển cá vốn không dễ dàng. Tuy nhiên, ngày nay nhờ có sự phát triển của phương tiện vận chuyển và ngành công nghiệp nuôi trồng, cá mòi chấm đã trở thành món ăn yêu thích của người Hàn trên khắp đất nước mỗi khi mùa thu đến.

  Các lứa cá thu hoạch cuối hè, đầu thu thích hợp để ăn sống. Lúc này, nước vẫn còn ấm, cá chưa tích nhiều mỡ, có vị thanh, xương mềm, có thể cắt thành miếng cả xương lẫn thịt để ăn sống rất ngon. Ngược lại, khi sớm chiều những cơn gió se lạnh bắt đầu thổi, ta sẽ có những lứa cá để nướng.
  
[....]

Ảnh. Jeoneo – món ăn đặc sản mùa thu đặc biệt hấp dẫn khi nướng. Nhiệt độ xuống thấp, sớm chiều những cơn gió se lạnh bắt đầu thổi cũng là lúc cá tích nhiều mỡ trong mình và trở nên thơm ngon hơn.

Bí quyết được yêu mến và trở thành loại cá tượng trưng cho mùa thu

  Tuy Hàn Quốc là một bán đảo, xung quanh được bao bọc bởi 3 mặt biển, nhưng xưa kia người Hàn ở những thành phố sâu trong đất liền vốn ít được thưởng thức các loại cá theo mùa. Như cá tuyết hay cá đù – hai loại cá vốn được coi là đặc sản của mùa hè, cũng không được chuộng đến thế ở những thành phố xa bờ biển như Seoul. Có thể nói cá mòi chấm thuộc trường hợp hiếm hoi. Dù chỉ xuất hiện vào mùa thu nhưng nó vẫn nhận được sự yêu chuộng ở các thành phố lớn và rộng hơn là trên toàn quốc. Cá mòi chấm có giá thành rẻ, cách chế biến cũng đơn giản, rất hợp với khẩu vị của người Hàn vốn thích ăn cá sống, đồng thời khi nướng lên, cá có vị bùi và béo. Thêm vào đó là vai trò của báo giới.
  
[....]

Ảnh. Món cá sống thường không xương. Nhưng riêng cá mòi chấm ăn lẫn xương, kể cả xương sống, bởi đầu thu, xương cá còn mềm. Cá mòi chấm sẽ càng hấp dẫn hơn khi được trộn chung với tương ớt và dấm.

Một vài kiểu chế biến tiêu biểu

  Các lứa cá mòi chấm thu hoạch cuối hè, đầu thu thích hợp để ăn sống. Lúc này, nước vẫn còn ấm, bụng cá chưa tích nhiều mỡ. Cá có vị thanh, xương mềm, cắt thành miếng cả xương lẫn thịt để ăn sống rất ngon. Có thể ăn theo kiểu sekkosi, chấm tương ăn kèm các loại rau như lá mè, ớt xanh, tỏi, hoặc cũng có thể trộn cá với tương ớt và các loại rau để ăn. Ở vùng Jeolla, người ta còn rắc thêm thật nhiều mè để cá thơm hơn. Càng cuối thu, mình cá to, xương cứng dần, không còn thích hợp để ăn cả xương. Đây cũng là lúc những cơn gió se lạnh bắt đầu thổi, ta sẽ có những lứa cá dùng để nướng.
 


[....]Nguồn: Tạp chí Koreana - Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc, số Mùa thu 2015 (vol 2, no.3) phiên bản tiếng Việt
http://vi.kf.or.kr/?menuno=2833

*Vì lý do bản quyền nên chúng tôi chỉ trích giới thiệu một đoạn nhỏ trong bài viết. Bạn đọc vui lòng nhấp vào đường link trên để đọc toàn văn bài viết. 
khoa hàn quốc học - faculty of korean studies - 한국학부