In ra giấy
Ba Hiệp định tự do thương mại cùng có hiệu lực, cơ hội cho xuất khẩu Hàn Quốc
Ngày cập nhật 1.1.2016 (GMT+7)
Ba Hiệp định tự do thương mại cùng có hiệu lực, cơ hội cho xuất khẩu Hàn Quốc  2015-12-28 Cắt giảm thêm thuế quan vào tháng 1 năm 2016 Ngày 20 tháng 12 vừa qua, ba Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương mà Hàn Quốc ký với Trung Quốc, Việt Nam và New Zealand đã có hiệu lực cùng một lúc. Như vậy, hiện nay Hàn Quốc đã ký FTA với 52 quốc gia đang chiếm hơn 70% Tổng sản ...

2015-12-28

Ba Hiệp định tự do thương mại cùng có hiệu lực, cơ hội cho xuất khẩu Hàn Quốc

Cắt giảm thêm thuế quan vào tháng 1 năm 2016


Ngày 20 tháng 12 vừa qua, ba Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương mà Hàn Quốc ký với Trung Quốc, Việt Nam và New Zealand đã có hiệu lực cùng một lúc. Như vậy, hiện nay Hàn Quốc đã ký FTA với 52 quốc gia đang chiếm hơn 70% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Đáng chú ý hơn nữa, Hàn Quốc là nước duy nhất có được FTA với ba trong số 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU). Tiến sĩ Kim Hyung-joo của Viện nghiên cứu kinh tế LG phân tích những tác động của ba hiệp định thương mại vừa có hiệu lực đến kinh tế Hàn Quốc.

Việc Hàn Quốc thông qua cùng lúc ba Hiệp định thương mại tự do được đánh giá là một động thái tích cực. Mỗi đối tác thương mại sẽ có mức ưu đãi thuế quan khác nhau theo từng năm, chẳng hạn như trong năm đầu tiên, mức thuế quan giảm bao nhiêu phần trăm thì sang năm thứ hai tỷ lệ này giảm thêm và sẽ tiếp tục thay đổi trong những năm sau đó. Tuy nhiên, cách tính thời điểm giảm thuế hàng năm không phải từ ngày 1 tháng 1 mà là từ ngày hiệp định đó chính thức có hiệu lực. Vậy nên, nếu FTA nào được thực thi vào cuối tháng 12 thì vài ngày còn lại trong năm cũ sẽ được tính là năm đầu tiên và lịch trình miễn giảm thuế cho năm thứ hai sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 năm sau. Điều đó có nghĩa là Hiệp định thương mại tự do mà Hàn Quốc ký với Việt Nam, Trung Quốc và New Zealand có hiệu lực từ ngày 20 tháng 12 năm nay, sẽ được áp dụng mức miễn giảm thuế quan của năm thứ hai từ ngày 1 tháng 1 năm 2016.

Thuế quan sẽ được miễn giảm thông qua ba FTA mới


Các mặt hàng của Hàn Quốc sẽ được áp dụng mức thuế ưu đãi của năm thứ hai bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2016. Như vậy, sản phẩm Hàn Quốc được hưởng lợi cắt giảm thuế quan hai lần chỉ trong vòng hai tuần lễ. Trên thực tế, một số nhà xuất khẩu đã được ưu đãi thuế trên nhiều mặt hàng từ trước đó. Tiến sĩ Kim Hyung-joo nói:

Giữa Hàn Quốc và Việt Nam, dù Hiệp định thương mại tự do Hàn-ASEAN đã được ký kết nhưng có một vài sản phẩm không nằm trong danh mục được miễn giảm thuế. Sau khi FTA Hàn-Việt chính thức có hiệu lực thì có tới 272 mặt hàng được ưu đãi thuế, bao gồm ô tô, tủ lạnh và máy giặt. Đối với New Zealand, ngoại trừ sữa thì các ngành công nghiệp mũi nhọn của Hàn Quốc không trùng với nước này, nên thỏa thuận thương mại tự do song phương này được cho là đạt mức tự do hóa cao. Vì vậy, 2.000 mặt hàng của Hàn Quốc sẽ được dỡ bỏ thuế quan tại New Zealand và thêm 1.000 mặt hàng nữa vào ngày 1 tháng 1 tới đây. Còn với Trung Quốc thì lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Quốc gia này không những phát triển mạnh về ngành chế tạo và nông nghiệp như Hàn Quốc mà còn có vị trí địa lý rất gần với Hàn Quốc. Vì những lý do này mà thị trường Trung Quốc không thể mở rộng cửa như Mỹ, châu Âu hay New Zealand. Theo FTA Hàn-Trung, có 958 mặt hàng được miễn thuế hoàn toàn và 5.800 mặt hàng khác sẽ được giảm thuế từ từ trong dài hạn, bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2016.

Mở rộng thị trường dịch vụ và trao đổi nguồn nhân lực


Tính đến tháng 10 năm nay, xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 26% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc, trong khi xuất khẩu sang Việt Nam chiếm 5,3%, và sang New Zealand là 0,2%. Nếu gộp lại thì xuất khẩu sang ba nước này chiếm 31,5% tổng quy mô xuất khẩu của Hàn Quốc. Khi hàng rào thuế quan được cắt giảm hoặc dỡ bỏ hoàn toàn thì trong 10 năm tới, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc sẽ tăng thêm 1%, xuất khẩu sẽ tăng trung bình hàng năm khoảng 5 tỷ USD và cán cân thương mại dự kiến thặng dư 600 triệu USD trung bình mỗi năm. Bên cạnh đó, thị trường dịch vụ sẽ mở rộng hơn và trao đổi nguồn nhân lực tăng mạnh. Tiến sĩ Kim Hyung-joo nhận định:

Các hình thức thương mại đang ngày càng trở nên phức tạp hơn. Bên cạnh các giao dịch truyền thống như trao đổi hàng hóa, thì giờ đây bao gồm cả giao dịch thiết kế, bằng sáng chế, các dịch vụ liên quan đến con người và nhân tài. Do đó, những yếu tố này cũng nằm trong danh mục cắt giảm thuế. Ba hiệp định thương mại tự do mới đây không chỉ mở cửa các thị trường cho dịch vụ mà còn loại bỏ những rào cản phi thuế quan vô hình và không rõ ràng. Trao đổi nhân lực sôi nổi hơn sẽ rất có lợi cho các quốc gia như Hàn Quốc vốn phụ thuộc lớn vào nguồn nhân lực.

Mảng tối của FTA Hàn-Trung


Đối với các nhà cung cấp dịch vụ của Hàn Quốc thì thị trường Trung Quốc sẽ là một cơ hội do nước này sẽ mở cửa thêm dịch vụ về luật pháp, xây dựng, bán lẻ và giải trí. Theo FTA vừa có hiệu lực, New Zealand gia hạn visa việc làm của chuyên gia là ba năm, như vậy nhiều người Hàn Quốc tài năng sẽ dễ dàng tiến vào thị trường tuyển dụng ở đất nước này. Thông qua Hiệp định thương mại tự do song phương với Hàn Quốc, Việt Nam tăng cường hệ thống bảo vệ nhà đầu tư cho khoảng 4.000 công ty Hàn Quốc đang hoạt động tại đó. Ba FTA này được kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi cho giao thương về nguồn nhân lực cũng như hàng hóa. Tuy nhiên, cũng còn một số quan ngại, đặc biệt là hiệp định giữa Hàn Quốc và Trung Quốc. Ông Kim Hyung-joo phân tích:

Lĩnh vực đáng quan tâm nhất là các ngành công nghiệp đòi hỏi đầu tư cơ sở hạ tầng lớn như hóa dầu và thép. Những ngành này cần chi phí đầu tư ban đầu cao và đơn giá được xác định bằng sản lượng đầu ra. Như vậy, việc kinh doanh các loại sản phẩm đó ở thị trường nhỏ chỉ có 50 triệu dân như Hàn Quốc sẽ khác hoàn toàn với kinh doanh ở một quốc gia lớn như Trung Quốc có 1,5 tỷ khách hàng tiềm năng. Các công ty Hàn Quốc sẽ ít có khả năng cạnh tranh về giá trên thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc đã hoãn mở cửa thị trường nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, tức là sẽ vẫn đóng cửa thị trường này. Thay vào đó, nước này chỉ nhập khẩu một số phụ tùng ô tô. Động thái này của Bắc Kinh có thể bảo vệ thị trường ô tô của Seoul nhưng đồng thời cũng cản trở các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc thâm nhập vào thị trường Trung Quốc rộng lớn. Hàn Quốc phải miễn cưỡng nhượng bộ yêu cầu này của Trung Quốc để bảo vệ ngành nông nghiệp trong nước.

Ba FTA mới sẽ là nền tảng để Hàn Quốc phục hồi mục tiêu thương mại 1.000 tỷ USD


Hiệp định thương mại tự do Hàn-Trung được kỳ vọng sẽ tăng xuất khẩu hàng chế tạo của Hàn Quốc thêm 1,35 tỷ USD trong năm đầu tiên. Tuy nhiên ngành dệt may, thép, hóa chất và các ngành công nghiệp máy móc nói chung có thể sẽ bị giảm sản lượng hoặc lỗ vốn. Với tốc độ tăng trưởng của ngành chế tạo Trung Quốc, sức cạnh tranh của các nhà sản xuất nước này sẽ không khác so với Hàn Quốc sau 10 năm nữa khi hàng rào thuế quan của Hàn Quốc đối với hàng hóa Trung Quốc được dỡ bỏ hoàn toàn. Khi đó, ngành công nghiệp sản xuất của Hàn Quốc sẽ mất đi lợi thế về giá cả và chất lượng. Do vậy, Seoul phải tìm cách làm sao để phát huy tối đa hiệu quả của hiệp định này. Tiến sĩ Kim Hyung-joo đề xuất:

Trước đây, Hàn Quốc đã từng đạt kim ngạch thương mại 1.000 tỷ USD trong một năm, nhưng sau đó con số này giảm xuống khi kinh tế toàn cầu đình trệ. Và giờ đây khi tình hình vẫn còn khó khăn, thì hiệp định thương mại tự do có thể giúp tạo bước đột phá. Ví dụ như nếu một công ty Hàn Quốc và một công ty Nhật Bản cùng xuất khẩu một mặt hàng sang Trung Quốc, thì nhờ có FTA Hàn-Trung mà doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ có lợi thế hơn. Nếu Seoul giữ được lợi thế cạnh tranh về giá với các đối tác FTA của mình, thì con số 1.000 tỷ USD kim ngạch thương mại sẽ sớm đạt được. Tuy nhiên, để tận dụng được những ưu đãi từ các hiệp định này, thì các doanh nghiệp xuất khẩu phải tuân thủ một loạt các quy định liên quan đến nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và phải chuẩn bị các chứng chỉ và giấy tờ. Quy trình này rất phức tạp khiến một số doanh nghiệp nhỏ nản chí và bỏ cuộc giữa chừng. Do đó, Chính phủ cần phải tìm cách giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ đáp ứng các yêu cầu của hiệp định thương mại.

Ba Hiệp định thương mại tự do song phương mà Hàn Quốc vừa ký kết với Trung Quốc, Việt Nam và New Zealand sẽ trở thành cơ hội thay vì thách thức? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào việc Seoul có phát huy được hiệu quả các FTA này hay không.
zxzx

http://world.kbs.co.kr/vietnamese/program/program_economyplus_detail.htm?no=5300
khoa hàn quốc học - faculty of korean studies - 한국학부